Đàn ông – mỏ vàng của Uniqlo

Các hãng bán lẻ thời trang thường bám theo khách hàng nữ, do họ có xu hướng mua sắm thường xuyên và theo đuổi các thiết kế mới. Tuy nhiên, Steven Sare – Giám đốc bán hàng của Uniqlo cho biết: “Chúng tôi coi mảng khách hàng nam giới là chủ chốt, chứ không phải thứ yếu”.

Khi thương hiệu này trở thành chuỗi cửa hàng thời trang lớn nhất châu Á, các lãnh đạo Uniqlo tiếp tục theo đuổi các thị trường phương Tây và đã mở gần 40 cửa hàng tại Mỹ. Con số này có thể được nâng lên 1.000. Hiện Uniqlo đã có 1.500 cửa hàng trên thế giới.

Sare cho biết một nửa khách hàng của họ là nam giới, trong khi đó, các đối thủ thường có tỷ lệ khách hàng nữ lớn hơn. Có rất nhiều lý do khiến đàn ông yêu thích sản phẩm của Uniqlo.

Uniqlo-2144-1432545403.jpg

Khách hàng nam đang mua sắm trong một cửa hàng của Uniqlo. Ảnh: AP

Đầu tiên, thời trang của họ không chạy theo xu hướng. Uniqlo được Tadashi Yanai thành lập vào thập niên 80 tại Nhật Bản. Là một hãng sản xuất quần áo unisex (mặc được cho cả nam và nữ), các thiết kế của Uniqlo rất đơn giản và cổ điển.

Yanai được cho là đã học hỏi mô hình của Gap. Tuy nhiên, khi đối thủ Mỹ bắt đầu chạy theo xu hướng, Uniqlo vẫn giữ nguyên quan điểm đơn giản ban đầu. “Những loại trang phục này rất cơ bản và anh chẳng cần phải là tín đồ thời trang để biết cách ăn mặc. Nam giới thích chúng vì họ có thể kết hợp quần áo rất dễ dàng, không phải nghĩ quá nhiều”, Laura Gurski tại hãng tư vấn A.T. Kearney nhận xét.

Uniqlo cũng sản xuất cả tá màu cho một loại áo, giúp nam giới đơn giản hóa việc ăn mặc thường ngày. “Nếu thấy có kiểu áo phù hợp, họ có thể mua vài màu khác nhau, thêm vài chiếc quần jeans. Thế là đủ”, Gurski nói.

Ông cũng cho biết khách hàng nam tuy đi mua sắm ít hơn phụ nữ, nhưng lại tiêu nhiều tiền cho mỗi lần hơn. Steve Kovach – một biên tập viên công nghệ cho biết sự đơn giản của các cửa hàng đã giúp ông trở thành khách hàng thường xuyên của Uniqlo. “Tôi biết mình mặc cỡ nào và có thể chỉ mất 15 phút đi vòng quanh để lấy vài chiếc ưng ý”, ông nói.

Rất nhiều hãng trang phục thể thao sản xuất loại áo thấm hút mồ hôi, áo làm mát hoặc giữ nhiệt. Tuy nhiên, Uniqlo là cái tên đầu tiên có các đặc tính này trên các sản phẩm thường ngày hoặc đi làm.

Nam giới thích chúng vì tính thực tiễn cao. “Chúng có sức hấp dẫn hơn là thời trang”, Sare cho biết.

Chiến lược kinh doanh cốt lõi của Uniqlo là chất lượng cao và giá thấp. Các sản phẩm bình dân của họ đã thống trị Nhật Bản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế đầu thập niên 90. Một chiếc áo len cashmere thông thường của hãng có giá gần 90 USD. Trong khi đó, sản phẩm tương đương tại J. Crew lại bán với giá 225 USD.

Theo New York Magazine, Uniqlo có thể bán giá rẻ, do họ có ít dòng sản phẩm. Khi sản xuất khối lượng lớn chỉ cho vài mẫu mã, họ có thể đàm phán giá nguyên vật liệu rẻ hơn. Vì thế, khách hàng cũng sẽ được lợi. Giá thấp đặc biệt hấp dẫn nam giới, vì họ coi trọng tính thực tiễn hơn là thời trang khi đi mua sắm.

Một trong những điểm mạnh khác của Uniqlo là sản phẩm của họ có độ vừa vặn hơn các đối thủ, Gurski nhận xét. “Họ đã nhận ra phần lớn nam giới không muốn trông như cái hộp khi mặc áo thun. Họ thích trang phục vừa người hơn”, ông nói.

Hà Thu(theo BI)

0913.756.339