Đường thăng tiến thần tốc của tân CEO Google

Đại gia Internet vừa tuyên bố tái cấu trúc, thành lập công ty mẹ có tên Alphabet. Hai nhà đồng sáng lập Google – Larry Page and Sergey Brin chuyển lên làm CEO và Chủ tịch công ty mới. Còn Sundar Pichai tiếp quản chức CEO Google.

Pichai sinh ra tại Tamil Nadu (Ấn Độ), năm nay 43 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học trong nước chuyên ngành kỹ sư, ông tới Mỹ theo học tiếp Đại học Stanford – cái nôi của hai nhà sáng lập và rất nhiều lãnh đạo Google – rồi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Wharton.

Pichai bắt đầu làm việc cho Google năm 2004, trong nhóm phát triển Google Toolbar. Công cụ này rất quan trọng, bởi nó cho phép Google thiết lập mình làm công cụ tìm kiếm mặc định trong hai trình duyệt Internet Explorer và Firefox. Chính vai trò lãnh đạo của Pichai với sản phẩm này trong bối cảnh bị Microsoft đối đầu ác liệt đã giúp củng cố vị trí của ông trong công ty.

Sundar-Pichai-4354-1439268240.jpg

Tân CEO Google – Sundar Pichai. Ảnh: DPA

Vài năm sau, ông chuyển sang làm trình duyệt web đầu tiên của Google – Chrome. Khi ra mắt phần mềm này năm 2008, nó đã khiến cả thế giới phải nghi ngờ – Làm cách nào Chrome có thể cạnh tranh với Internet Explorer và Firefox? Nhưng sau đó, Chrome đã trở thành trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Thậm chí, nó còn là hệ điều hành rất thành công trong các laptop Chromebook – công cụ được sử dụng phổ biến tại các trường học.

Pichai sau đó trở thành Phó chủ tịch Google, rồi đến Phó chủ tịch cấp cao năm 2013. Ông được giao trách nhiệm quản lý các ứng dụng của Google, trong đó có Gmail, và gia nhập L-team – nhóm nhỏ lãnh đạo báo cáo trực tiếp lên Larry Page. Khi cha đẻ của Android – Andy Rubin rời đi để gia nhập một dự án robot bí mật của Google, Page đã đưa Pichai vào thay thế.

Năm ngoái, ông trở thành Giám đốc sản phẩm của Google, quản lý gần như mọi phần mềm của hãng, trừ YouTube. Pichai điều hành Google+, Google Wallet, Android Pay và các dịch vụ cho doanh nghiệp trên Google Apps.

Pichai còn là người đạo diễn hội thảo lập trình viên Google I/O. Ông đóng vai trò là bộ mặt của Google, giới thiệu các phiên bản mới của Android và Chrome. Pichai cũng là người giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới nhất của công ty, trong đó có cả buổi ra mắt Google Photos năm nay.

Pichai được ngưỡng mộ tại Google không chỉ vì tài năng chuyên môn mà còn nhờ sự hòa nhã và trầm tính. Ông giúp hóa giải mọi rắc rối về vấn đề quản trị trong công ty, kết nối mọi người với nhau và luôn cất nhắc những ai có thành tích tốt.

“Sundar luôn nói đúng những điều tôi mong muốn và thi thoảng còn hơn nữa. Tôi rất thích làm việc với cậu ấy…Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng giờ đã đến lúc để cậu ấy làm CEO Google”, Page cho biết.

Hà Thu (tổng hợp)

0913.756.339