Dừng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Thiệt thòi thuộc về ai?

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp vay mua nhà với mức lãi suất 5% hiện nay được thông báo sẽ dừng triển khai sau 11 tháng nữa.

Tại một số dự án nhà ở xã hội khi mở bán được chủ đầu tư giới thiệu rằng người mua nhà sẽ được vay vốn từ gói 30.000 tỷ. Vì thế, việc dừng triển khai gói tín dụng này sẽ có thể làm giảm sức hấp dẫn của các căn hộ.

Người bán bị ảnh hưởng, người mua nhà lại càng khó khăn hơn. Theo các chuyên gia kinh tế, sau hơn 2 năm triển khai, gói tín dụng này mới giải ngân được khoảng 30%. Nguyên nhân bởi người mua nhà vướng mắc trong khâu thủ tục. Tiếp cận vay vốn đã khó nhưng giờ dừng triển khai, ước mơ mua nhà lại càng trở nên mơ hồ.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Đức cho rằng: “Người mua nhà cũng sẽ rất thiệt thòi vì để mua được nhà đối với cán bộ viên chức, lực lượng vũ trang không phải dễ dàng”.

Theo Bộ Xây dựng, gói này sẽ chấm dứt trong vòng 11 tháng nữa, các hợp đồng tín dụng của người mua nhà và ngân hàng được ký trước tháng 6/2016 sẽ tiếp tục được giải ngân. Còn sau thời điểm đó, người mua nhà sẽ không được hưởng ưu đãi. Các chuyên gia cho rằng, điều này sẽ khiến các doanh nghiệp đẩy nhanh việc bán hàng để kịp ký hợp đồng trước thời hạn dừng triển khai gói tín dụng.

Cũng theo chuyên gia, trong ngắn hạn, việc dừng triển khai gói 30.000 tỷ đồng sẽ có tác động kích cầu thị trường nhà ở xã hội và nhà thương mại có giá dưới 1,05 tỷ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp vẫn đang trông chờ một gói hỗ trợ mới hiệu quả hơn trong dài hạn.

Nghịch lý về mức thu nhập để được vay gói 30.000 tỷ đồngNghịch lý về mức thu nhập để được vay gói 30.000 tỷ đồng

VTV.vn – Chỉ còn 1 năm gói 30.000 tỷ đồng sẽ hết thời hạn triển khai. Trong khi đó, đến thời điểm này, số tiền giải ngân mới đạt 24%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

0913.756.339