Dưa hấu, bưởi lạ bị bán tháo

Những ngày trước Tết Ất Mùi, bưởi bàn tay Phật (còn gọi là bưởi Cát Tường) được rao giá hàng triệu đồng một quả. Nhiều người đổ xô lên mạng xã hội để săn lùng loại bưởi “độc” lần đầu tiên tung ra thị trường này. Tuy nhiên, theo những người trong cuộc, loại bưởi này lại khiến nhà vườn thất thu nặng.

Ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết những ngày giáp Tết, khi mở khuôn bưởi Cát Tường ra thì nhiều nhà vườn phát hiện 80-90% trái không đạt yêu cầu do khuôn ăn sâu vào khiến tinh dầu bên trong xì ra làm vỏ thâm đen. Do đó, những trái đạt yêu cầu được bán với giá rất cao, còn trái bị lỗi đành phải đem đi bán rẻ như cho ở các chợ hoa kiểng.

dua-hau-5243-1425781809.jpg

Người dân bắt đầu quay lưng với dưa hấu “khủng” vì không thể ăn được sau khi chưng.

Trong khi đó, trưa 30 Tết, bưởi hồ lô được treo bảng bán 100.000 đồng cho 3-4 trái khiến không ít người ngỡ ngàng. Vài ngày trước đó, giá loại bưởi tạo hình này lên tới cả triệu đồng mỗi cặp. Theo ông Thành, do thời tiết năm rồi không thuận lợi nên có đến 80% bưởi hồ lô không đạt yêu cầu. Nhiều nhà vườn còn ăn cắp bản quyền khuôn bưởi hồ lô để tự sản xuất mà không theo bí quyết riêng nên cho ra đời nhiều trái bưởi không đạt chất lượng.

“Câu lạc bộ chúng tôi đang gấp rút điều chỉnh lại khuôn bưởi để chuẩn bị cho vụ tạo hình trái cây độc tới đây. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các ngành chức năng có biện pháp xử lý mạnh đối với những nhà vườn ăn cắp bản quyền khuôn bưởi hồ lô, làm ảnh hưởng đến thương hiệu của sản phẩm này”, ông Thành khẳng định.

Cùng cảnh ngộ như bưởi hồ lô hay Cát Tường, dưa hấu hình xe hơi, hình vuông, hình trái tim… cũng phải bán tháo ở thị trường Tết vừa qua do giá quá cao, trong khi người tiêu dùng đã chán.

Không tăng giá như bưởi “độc” nhưng đợt Tết vừa qua, dưa hấu An Tiêm (loại dùng để chưng) tồn hàng khá nhiều khiến các thương lái liên tục hạ từ 350.000 đồng xuống 100.000 đồng một cặp, thậm chí 2.000 đồng một kg nhưng vẫn không bán được. Nguyên nhân chính là loại dưa này không dùng được sau khi chưng. Có trường hợp mới mùng 1 Tết, quả dưa “khủng” đang chưng trên bàn thờ tổ tiên bất ngờ xì nước. Sau Tết, hàng loạt quả dưa bị người dân vứt ra đường vì không ai dám ăn.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết theo nhu cầu, nhiều nông dân đã tạo ra những loại trái dưa to hơn, màu đẹp hơn, thậm chí lạ mắt. Đây là những sáng tạo mang tính tự phát theo nguyên tắc cung – cầu. Để có được những trái to như vậy thì phải tác động về hóa chất như bón nhiều đạm, ghép với gốc bầu… Khi đó, trái dưa sẽ rất to, đẹp nhưng hầu như không dùng được vì không chỉ không ngon mà còn không bảo đảm an toàn.

Nói về việc một số loại trái cây “độc”, “khủng” bị người tiêu dùng quay lưng trong dịp Tết, ông Hòa cho rằng nguyên nhân chính là do tình trạng tăng giá vô tội vạ. “Trái bưởi bình thường có giá vài chục ngàn đồng nhưng khi tạo hình thành trái độc thì người ta hét đến vài triệu đồng khiến người mua phải xem xét lại túi tiền của mình. Dù có độc, lạ đến đâu thì giá chỉ nên cao hơn khoảng 20% so với trái bình thường mới có thể chấp nhận được, đằng này lại cao gấp trăm lần”, ông lý giải.

Nhận định việc sáng tạo của nông dân là đáng phát huy nhưng để trái cây lạ có giá trị bền vững, ông Hòa khuyến nghị nông dân phải tính toán lại giá trị thực, đừng nên làm theo kiểu ban đầu giá rất cao nhưng không bán được thì lại hạ ngay xuống. 

Theo Người lao động