Dự trữ ngoại hối Trung Quốc xuống đáy gần 3 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bán USD để đẩy giá nội tệ, trước phiên họp xem xét có nên đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tháng trước. Việc này đã khiến dự trữ ngoại hối của họ chỉ còn 3.440 tỷ USD, từ 3.530 tỷ USD cuối tháng 10. Kết quả trung bình trong dự báo của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát là 3.490 tỷ USD.

du-tru-ngoai-hoi-trung-quoc-xuong-day-gan-3-nam

Trung Quốc đã liên tục bán USD để nâng giá nội tệ từ tháng 8. Ảnh: China Daily

Tổng cộng cả năm, dự trữ của Trung Quốc đã mất 405 tỷ USD, số liệu công bố hôm nay cho biết. Sự mất giá của đồng euro, yen và bảng tháng trước cũng có thể là nguyên nhân giá trị khối dự trữ này giảm khi quy đổi ra USD.

Con số này có thể chưa phản ánh hết nỗ lực can thiệp của PBOC, do nhà băng này còn giao dịch trên thị trường hợp đồng kỳ hạn để hỗ trợ nội tệ. Từ ngày 1/10/2016, đồng NDT sẽ chính thức có mặt trong Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) của IMF. Các nhà phân tích, trong đó có Goldman Sachs Group, đều dự báo đồng tiền này năm tới sẽ giảm giá, do vốn đầu tư đổ ra nước ngoài, kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngân hàng trung ương giảm can thiệp.

Tuần trước, Phó thống đốc PBOC – Yi Gang đã cho biết mục tiêu dài hạn của cơ quan này là gần như sẽ không can thiệp vào thị trường. Họ cũng khẳng định biến động tiền tệ lớn hơn sẽ là chuyện bình thường.

Hà Thu

0913.756.339