Dự án thay đổi quy hoạch, loay hoay giải quyết quyền lợi người mua

Nhiều người mua đất tại Hải Phòng và Vĩnh Phúc có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu do mua phải các lô đất bị thay đổi thiết kế hay thậm chí là những lô đất chỉ do chủ đầu tư tự vẽ ra.

Những khách hàng này không may bị vướng vào “bẫy” nhà trên giấy này cũng tìm đến nhiều cơ quan chức năng. Thế nhưng, do hợp đồng là góp vốn, đất lại chưa được quy hoạch nên các cơ quan chức năng cũng không thể giúp được họ.

Trong khi đó, tại Hải Phòng, mối liên hệ giữa nguời mua nhà ở khu đô thị Đầm Trung và chủ đầu tư lại khá tích cực. Các hộ dân đã góp tiền cùng với chủ đầu tư để làm lại quy hoạch của dự án. Theo đại diện chủ đầu tư, họ đã nộp bản quy hoạch mới lên các cơ quan chức năng từ cách đây gần 2 năm trước để làm căn cứ cấp sổ đỏ cho dân. Nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, không hiểu vướng mắc ở khâu nào mà đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng lại khẳng định, họ chưa nhận được bản quy hoạch mới và cam kết sẽ tích cực đôn đốc hơn nữa để chủ đầu tư làm xong trách nhiệm của mình.

Câu trả lời của vị đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng không còn quá xa lạ với những người dân ở khu dự án nhà ở Đầm Trung. Bởi họ đã được nghe những lời tương tự lặp đi lặp lại suốt 10 năm qua. Điều họ mong đợi nhất là những giải pháp cụ thể lại chưa được đề cập đến.

Liên quan đến những vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, có một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định “xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng” mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến. Đó là số tiền tối đa mà các doanh nghiệp phải nộp nếu vi phạm là 1 tỷ đồng. Đối tượng vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 3 – 24 tháng.

Mua nhà trên giấy: Nguy cơ tiền mất, tật mangMua nhà trên giấy: Nguy cơ tiền mất, tật mang

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, hàng chục dự án chưa triển khai hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng, song chủ đầu tư vẫn huy động hàng trăm tỷ đồng từ hàng nghìn người mua nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

0913.756.339