Dự án C1 Thành Công 6 năm “đắp chiếu”, dân mòn mỏi đợi nhà

6 năm di chuyển tới nơi tạm cư, cũng là 6 năm các hộ dân ở đây phải gửi đơn tới tất cả các cơ quan ban ngành để yêu cầu giải quyết dứt điểm việc cải tạo, xây mới nhà C1… Nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Đã 6 năm kể từ khi được chuyển sang khu tạm cư ở Cầu Giấy, Hà Nội, hơn 100 hộ dân của chung cư C1 Thành Công năm nào vẫn chưa thể hiểu tại sao họ lại phải “tạm cư” mà lâu tới vậy. Nhiều người như ông Đặng Hạ, 92 tuổi ở N06 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội còn lo rằng mình khó có cơ hội được ở trong ngôi nhà mới.

Ông Đặng Hạ cho biết: “Người ta bảo rằng khoảng 3 năm thì xây dựng xong cho bà con trở về tái định cư nhưng đến bây giờ 6 năm rồi. Đến ngày lo xong thủ tục và thi công theo Nhà nước quy định chắc là tôi khó trụ lắm”.

Chung cư C1 Thành Công đã bị xếp vào diện nhà nguy hiểm cấp độ D, có nguy cơ sập lún bất cứ lúc nào. Thế nên, năm 2008, UBND TP Hà Nội đã quyết định di dời hơn 100 hộ dân tại đây đến tạm cư tại nhà N06 Dịch Vọng, Cầu Giấy. Kế hoạch tháo dỡ và xây mới nhà C1 Thành Công cũng đã được phê duyệt cùng thời điểm đó và giao cho Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) thực hiện. Tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua kể từ sau khi bị đập bỏ, cái gọi là “chung cư C1 Thành Công” giờ vẫn chỉ là một bãi đất để người ta tranh thủ trông xe kiếm tiền.

Lý do chậm tiến độ được chủ đầu tư đổ tại một số hộ dân đã gây cản trở.

Ông Trần Đức Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Cienco 1 lý giải: “Công trình đã kéo dài 6 năm mà vẫn chưa được khởi công trở lại. Hiện dự án mới chỉ xong một phần móng chủ yếu do một số hộ dân kéo đến và ngăn cản thi công trong quá trình thực thi”.

Tuy nhiên, ngược lại với ý kiến của ông Giám đốc Cienco1, người dân ở đây cho rằng chủ đầu tư không có thỏa thuận gì với họ.

Cô Lê Thị Thu Dần khẳng định: “Đã 6 năm nay chủ đầu tư không một lần gặp mặt dân để thỏa thuận trong khi đó đều nói với cấp trên là đã thỏa thuận. Đó là một hình thức lừa dối”.

Trong khi chủ đầu tư và người dân đổ lỗi cho nhau và đất đai, tiền của của Nhà nước cứ tiếp tục phơi mưa nắng không biết đến bao giờ, cơ quan đại diện cho thành phố trong lĩnh vực xây dựng vẫn cho biết còn đang lấy ý kiến.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc lấy ý kiến người dân trên cơ sở của đa số các hộ dân của C1 Thành Công, chúng tôi sẽ báo cáo thành phố để có phương án xử lý”.

6 năm không biết là khoảng thời gian ngắn hay dài đối với Sở Xây dựng để chờ phương án xử lý nhưng với người dân như ông Hạ và hơn 100 hộ dân, 6 năm chờ đợi đang khiến họ mất dần hy vọng về ngày an cư.

Sự việc này cho thấy chỉ một dự án ở ngay trung tâm thành phố còn như vậy thì tiến độ kế hoạch cải tạo lại 1.200 chung cư cũ ở Hà Nội đối với nhiều người sẽ là một câu hỏi lớn.