Đồng Nai: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi đợi đất TĐC

Khi tổ chức thu hồi đất để thực hiện dự án, UBND phường đã tổ chức cuộc họp xét bố trí tái định cư. Tuy nhiên đã 10 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vẫn phải ở nhà thuê trọ rồi mòn mỏi đợi đất tái định cư.

Năm 2000, UBND TP Biên Hòa có chủ trương thực hiện dự án “Chỉnh trang KCN Biên Hòa I” đợt 18.   Để thực hiện dự án thì UBND TP Biên Hòa đã quyết định thu hồi đất của nhiều hộ dân tại KP6 và KP7, thuộc phường An Bình, TP Biên Hòa. Sau khi thu hồi đất đã giao cho Cty Sonazeni thực hiện dự án.

Khi UBND TP Biên Hòa tổ chức thu hồi đất, UBND phường An Bình đã tổ chức họp Hội đồng xét bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện bị giải tỏa. Do đó, các hộ dân có đất bị thu hồi đã chấp hành các Quyết định thu hồi đất, nhận tiền đền bù giải tỏa và bàn giao mặt bằng để Cty Sonazeni thực hiện dự án.

Sau khi bàn giao đất, đa số các hộ dân phải đi thuê nhà để ở, một số ít may mắn mua được đất hoặc nhà ở tại KP1 và KP12, phường An Bình. Còn lại hầu hết các hộ dân đều trông chờ vào một mảnh đất tái định cư để làm nơi xây nhà. Tuy nhiên, sự chờ đợi của hàng trăm hộ dân dường như không có câu trả lời khi mà những lô đất tái định cư vẫn đang ở đâu đó trong trí “tưởng bở” của người dân.

Không chỉ bị thu hồi đất ở, những mảnh đất bị thu hồi đó còn làm mất cả những “con đường” kiếm kế sinh nhai của nhiều hộ gia đình, lý do là những diện tích đất đó vốn có cả những vườn cây, những bãi trông giữ xe… là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ gia đình. Khi đất bị thu hồi, gia đình họ không chỉ mất nguồn thu nhập để nuôi sống mình, mà còn mất cả khoản tiền thuê nhà hàng tháng. Điều đó khiến cuộc sống người dân vốn đã khó khăn lại càng khốn đốn hơn. Mặc dù vậy, hầu hết người dân đều chấp nhận với số phận vì dự án của TP.

Tuy nhiên, bao nhiêu mong mỏi, chờ đợi của người dân đã dần tan biến, vì họ không hề thấy một mảnh đất tái định cư nào được bố trí cho người bị thu hồi đất. Còn đất tái định cư có được bố trí cho họ hay không? Hay đã được bố trí mà không đến được với mình? Thì đó là những câu hỏi họ tự đặt ra rồi tự chôn vùi trong dĩ vãng. Hiện nay còn hơn 30 hộ gia đình trước tình cảnh không thể mua được đất làm nhà. Trao đổi với PV, có người dân nói nghe hài hước nhưng thật cay nghiệt: “Vì bị thu hồi đất mà giờ đây tôi có muốn cắm cái dùi để khẳng định quyền sở hữu đất của mình cũng không có chốn mà cắm”.

Vậy là sau khi bị thu hồi đất, cuộc sống hàng trăm hộ dân KP6 và KP7, phường An Bình, TP Biên Hòa bị đảo lộn vì mất nhà, mất đất canh tác. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân với hàng trăm hoàn cảnh khác nhau, nhưng giờ đây họ đang có chung một sự mong đợi, đó là được bố trí tái định cư. Biết điều đó là khó khăn lắm, nhưng họ vẫn mòn mỏi hi vọng để biết đâu đến một ngày họ được cứu vớt. Ấy vậy mà sự mong mỏi ấy chưa kịp lóe lên một tia hi vọng nào họ lại phải đối mặt với nguy cơ bị đứng đường vì một dự án khác…

(Theo PLXH)

0913.756.339