Chưa có biến động trong giao dịch bất động sản cho người nước ngoài

Ngay cả các đơn vị tư vấn bất động sản, chuyên làm việc với khách hàng nước ngoài như Savills Việt Nam cũng tỏ ra khá lúng túng khi chưa có những hướng dẫn bán nhà cho người nước ngoài.

Bà Hoàng Phương – Giám đốc Kinh doanh Bộ phận Nhà ở chi nhánh miền Bắc, Savills Việt Nam cho biết: “Hiện tại chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra thống kê các con số, thẩm định các thông tin, hồ sơ của người nước ngoài đủ tiêu chuẩn mua nhà tại Việt Nam. Trong khi đó, nhiều người nước ngoài đang rất mong chờ được tư vấn cách thức sở hữu bất động sản ở Việt Nam”.

Cũng theo các công ty bất động sản, điều làm nhiều người nước ngoài cảm thấy lo ngại nhất là về thời hạn sở hữu căn hộ. Theo Luật, họ được sở hữu trong 50 năm. Sau thời gian đó, số phận căn hộ sẽ như thế nào? Hoặc nếu họ chỉ ở 30 năm, người mua tiếp theo sẽ sở hữu trong bao lâu? Luật sư Bùi Đức Giang cho biết, tuy chưa có hướng dẫn chi tiết, nhưng Luật đã quy định khá cụ thể về các vấn đề này.

Luật sư Bùi Đức Giang – Giám đốc Công ty Luật DGI chia sẻ:“Nếu bán cho người khác là người nước ngoài, chủ mới vẫn được sở hữu 50 năm, còn người Việt Nam sẽ được sở hữu lâu dài. Trước khi hết hạn 50 năm, họ có thể được gia hạn tiếp. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay chính là thủ tục”.

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở, trong đó có các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, hiện đang lấy ý kiến từ các thành viên Chính phủ. Dự kiến đến tháng 10/2015 sẽ ban hành. Giới kinh doanh bất động sản đang kỳ vọng việc có văn bản hướng dẫn sẽ là lực đẩy giúp con số người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

Người nước ngoài được mua nhà: Cú hích cho thị trường BĐSNgười nước ngoài được mua nhà: Cú hích cho thị trường BĐS

Đối với nhiều người nước ngoài sống và làm việc tại TP.HCM, được phép giao dịch mua nhà là một sự phấn khởi khi việc sở hữu chính thức một mái nhà đã trở nên khả thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!