Doanh nghiệp dè dặt chuẩn bị hàng Tết

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chuyên kinh doanh sản phẩm trứng cho biết, nếu năm trước công ty dự trữ hàng tăng 20%, thì năm nay chỉ dám dự trữ tăng 10% so với bình thường.

“Sức mua những tháng vừa qua quá yếu cho nên chúng tôi dự kiến chỉ dám dự trữ khoảng 5-6 triệu quả một tháng. Dù lượng hàng không tăng nhưng giá trứng năm nay sẽ ổn định”, ông Thiện nói.

Để tăng cường sức mua trong tháng cao điểm Tết Ất Mùi, Công ty mở rộng thêm các điểm bán hàng lưu động ở các chợ truyền thống và vùng sâu vùng xa. Đặc biệt năm nay, Vĩnh Thành Đạt còn tung ra các sản phẩm tiện lợi là các loại trứng ăn liền như: trứng vịt kho, trứng gà tiềm, trứng cút phá lấu. Tất cả được bảo quản ở nhiệt độ bình thường, thời gian bảo quản lâu, giá không cao quá 20% so với trứng thường.

Còn tại Công ty Ba Huân, Phó giám đốc Phan Thanh Hùng cho biết, năm nay Công ty cũng đặt kế hoạch khá thận trọng, tăng 10-20% so với năm ngoái. Để đảm bảo nguồn hàng, ngoài tạo liên kết với nông dân, Công ty còn tăng đàn và mở rộng trang trại ở Kiên Giang, Bình Dương. Riêng kênh phân phối, năm nay Ba Huân không chỉ phân phối siêu thị, đại lý mà còn mở rộng thêm ở các chợ truyền thống và vùng sâu vùng xa với các chuyến hàng lưu động.

a_1415089475.jpg

Sức mua yếu khiến nhiều doanh nghiệp dè dặt trong kế hoạch chuẩn bị hàng Tết. Ảnh: Thi Hà

Ngoài trứng gia cầm, một số công ty chuyên về thực phẩm cũng dè dặt hơn trong sản xuất hàng cho mùa Tết.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc S.G Food nhận định, Tết năm nay người tiêu dùng cũng sẽ “dè xẻn” trong chi tiêu hơn vì kinh tế vẫn còn khó khăn. Mặc dù kế hoạch chuẩn bị hàng Tết đã có từ đầu tháng 8, nhưng năm nay Công ty chỉ chuẩn bị lượng hàng thành phẩm tăng 5-10% so năm ngoái.

“Năm nay Tết Tây và Nguyên Đán cách xa nhau 1,5 tháng cho nên doanh nghiệp có cơ hội bán hàng nhiều hơn. Nhưng, để sản phẩm không bị dư thừa, Công ty sẽ liên tục theo dõi thị trường và điều chỉnh sản lượng cung ứng ở mức phù hợp”, bà Lâm nói.

Bà cũng cho biết, năm nay hầu hết sản phẩm của công ty không tăng giá, riêng chỉ một số loại có nguyên liệu nhập khẩu như cá trứng mới tăng, khoảng 6.000-8.000 đồng trên một gói sản phẩm.

Còn theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, hiện hàng dự trữ cho Tết tại công ty ông đã đạt 80%. Đánh giá năm nay sức mua không cao, do vậy Công ty cũng chỉ đặt kế hoạch tăng 10% so với năm ngoái. Giá cũng sẽ ổn định hơn mọi năm. 

“Để tăng cường sức mua, năm nay công ty sẽ phối hợp với các hệ thống siêu thị đẩy mạnh hàng về nông thôn và vùng sâu vùng xa bằng các chuyến hàng lưu động”, ông Mười cho biết.

Cũng khá thận trọng,nhóm bánh kẹo năm nay không mấy sôi động như các năm trước. Tại các chợ TP HCM, nhiều tiểu thương cho biết chưa thấy xuất hiện nhiều mẫu mã mới, các sản phẩm bán tại chợ chủ yếu tập trung vào những loại truyền thống hằng năm. Đến nay, hầu hết các tiểu thương vẫn chưa có kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng Tết. 

Còn tại các doanh nghiệp như Bibica hay Hữu Nghị, nếu năm ngoái các đơn vị này rục rịch chuẩn bị hàng từ sớm, thì năm nay hầu hết đều cho biết vẫn chỉ đang có kế hoạch chuẩn bị nhưng chưa chốt số lượng cụ thể. 

Riêng tại Kinh Đô, đơn vị này dự kiến phục vụ thị trường Tết 5.000 tấn bánh kẹo, tăng hơn 10% so với năm 2014. Năm nay Công ty tập trung vào phân phối các sản phẩm cho giỏ quà Tết với nhiều phân khúc giá khác nhau.

Sôi động nhất là các nhóm sản phẩm nước giải khát, được các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 20 đến 25% so với cùng kỳ.

Thông thường, mọi năm Công ty sản xuất nước giải khát Tân Quang Minh (Bidrico) phải đến giữa tháng 11 mới tung hàng Tết, nhưng năm nay đã đưa lên kệ tại chợ, siêu thị trước cả tháng. Mẫu mã các loại nước ngọt của đơn vị này cũng có thay đổi đáng kể. Đại diện Bidrico cho biết, năm nay dự kiến tung ra gấp đôi lượng hàng so với năm ngoái, nhưng mức giá thì vẫn giữ nguyên.

Tiểu thương tại các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè, Bến Thành cho biết, nước giải khát, bia là mặt hàng tiêu thụ quanh năm nên lúc nào cũng phải chuẩn bị với số lượng lớn để tránh thiếu hụt.

“Trong số các mặt hàng bán tại chợ phục vụ vào dịp Tết thì nước giải khát, bia rất hiếm khi ế. Do vậy, ngay từ đầu tháng 10 nhiều đại lý, cửa hàng đã thỏa thuận số lượng với đơn vị cung ứng nên không lo thiếu hàng”, chị Hạnh tiểu thương chợ Bà Chiểu nói.

Đánh giá chung về sức mua trên thị trường trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương cho biết, người tiêu dùng không còn thói quen mua hàng nhiều để dự trữ, mà họ nghĩ tới đi du lịch trong dịp Tết hoặc mua thức ăn trong ngày. Do vậy, năm nay để tăng cường sức mua các đơn vị kinh doanh sẽ bán đến 30 Tết và mở cửa lại vào ngày mùng 2 hoặc 3 âm lịch.

Thi Hà

0913.756.339