Dịch vụ cho vay trực tuyến thách thức các ngân hàng cộng đồng Mỹ

RateSetterWEB1-173-2423512c-9520-1443780

Thủ tục để vay trực tuyến nhanh gọn hơn so với ngân hàng truyền thống. Ảnh: Telegraph

Phát biểu với Reuters, bà Lael Brainard – thành viên Hội đồng Thống đốc FED nhận định sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những đơn vị cho vay trực tuyến, đối tượng sử dụng Internet, truyền thông xã hội và các nguồn dữ liệu phi truyền thống khác để đánh giá ứng viên vay vốn, có thể trở thành thách thức đối với các ngân hàng cộng đồng của Mỹ.

Các ngân hàng cộng đồng với khối tài sản khoảng 10 tỷ USD được coi là nguồn vốn quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng, bất động sản thương mại, và các hình thức tín dụng khác.

Những đơn vị cho vay trực tuyến cũng đặt ra nhiều thách thức pháp lý mới khiến FED cùng các cơ quan khác có thể phải đưa ra giải pháp để đảm bảo họ tuân thủ luật chơi giống như khối ngân hàng, và không tham gia vào các hoạt động lừa đảo.

“Hiện có nhiều suy đoán về tác động của lĩnh vực này đối với ngân hàng truyền thống. Hoạt động của các ngân hàng sẽ bị gián đoạn, hay sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng, hoặc cũng có thể là cả hai”, bà Brainard nhận định. Theo bà, các nhà cho vay trực tuyến đã vận hành khoảng 12 tỷ USD năm ngoái. Con số này là một phần nhỏ trong hàng trăm tỷ USD cho vay mỗi năm, nhưng lại tăng gấp đôi hàng năm trong vài năm gần đây.

Braidnard cho rằng ngân hàng cộng đồng cần chiến lược để đối mặt với những đối thủ mới đầy tiềm năng.

Cho vay trực tuyến trải rộng từ các doanh nghiệp nhỏ như trang web Kabbage tới những hệ thống thanh toán phổ biến khắp thế giới như Square. Dịch vụ này có thời gian đáp ứng nhanh hơn, và nhiều lựa chọn tín dụng khác nhau, nhưng cũng có khả năng thu phí cao hơn.

“Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn các cơ hội do tiến bộ công nghệ mang lại, điều này có thể cung cấp những dữ liệu mới đem lại lợi nhuận và giúp đỡ những đơn vị cho vay thực hiện tín dụng có sẵn”, bà Brainard nhấn mạnh.

Kim Thoa

0913.756.339