Đề xuất nới ưu đãi thuế cho khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu

Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi Quyết định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó, Bộ đề xuất quy định ưu đãi về thuế đối với khách du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với giá trị không quá một triệu đồng được thực hiện đến hết ngày 28/2/2015. Đồng thời, ưu đãi được áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc ký hợp đồng mua hàng của thương nhân nước ngoài trước ngày 15/10/2014.

Đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá (nếu có) của thương nhân nhập khẩu trước ngày 15/1/2014 còn tồn kho được phép bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch đến hết năm 2014 theo giá trị là 500.000 đồng một người.

Theo Quyết định ban hành đầu năm của Thủ tướng, chính sách bán hàng cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan đã nâng giá trị được miễn thuế lên một triệu đồng một người mỗi ngày (trước đây là 500.000 đồng). Tuy nhiên, ưu đãi này không áp dụng đối với hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng hóa quản lý theo hạn ngạch thuế quan.

Trong khi đó, qua khảo sát thực tế tại một số khu kinh tế cửa khẩu, tình hình bán hàng miễn thuế cho khách du lịch giảm so với trước đây do quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như rượu, bia…) không bán miễn thuế. Ví dụ, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến tham quan mua sắm tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm trên 32%, doanh số bán lẻ giảm gần 5%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tồn kho mặt hàng rượu, nếu bán đủ thuế thì khách tham quan du lịch không mua do giá không rẻ hơn so với thị trường nội địa.

Kỳ Duyên

0913.756.339