Dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt

Mấy ngày qua, nhiều người nuôi tôm hùm ở khu vực biển ở xã An Hải (Lý Sơn) bị thiệt hại nặng, và đang đối mặt với cảnh phá sản khi tôm nuôi trong lồng bỗng nhiên bị chết không rõ nguyên nhân.

Theo lời một số hộ nuôi thì tình trạng tôm hùm chết bắt đầu xảy ra cách đây khoảng 3-4 tuần, nhưng chỉ rải rác ở một số lồng, bè. Tuy nhiên mấy ngày qua, nhiều trường hợp lồng nuôi ngày nào cũng có tôm bị chết. Hôm ít thì 2-3 con một ngày một lồng, nhiều thì 4-6 con mỗi ngày.

tom-9320-1443921056.jpg

Tôm hùm loại 0,5 kg một con chết hàng loạt.

Chị Phạm Thị Hải cho hay, hai tuần nay, ngày nào lồng tôm nuôi của gia đình cũng chết 1-4 con. Tôm chết có trọng lượng gần 0,5kg một con, với thời gian nuôi được hơn 6 tháng, có giá trên thị trường 1,3-1,4 triệu đồng một kg.

Ngoài tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm lồng, bè; mua thức ăn… thì mỗi con giống mua thả có giá trung bình khoảng 300.000 đồng. Vì vậy tổng tiền đầu tư cho một lồng bè nuôi rất lớn, khoảng một tỷ đồng. Với số lượng tôm chết ước tính hiện trên 10.000 con, chỉ tính tiền con giống người dân Lý Sơn đã thiệt hại trên 3 tỷ đồng.

tom2-2147-1443921056.jpg

Cán bộ chuyên môn và người dân kiểm tra tôm chết.

Tuy chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng theo một số cán bộ chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, có thể do chất lượng con giống không đảm bảo, nguồn nước khu vực nuôi bị ô nhiễm, kỹ thuật chăm sóc không đúng… là nguyên nhân khiến tôm chết nhiều trong mấy ngày qua.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng tôm chết nhiều chưa rõ nguyên nhân, ngày 3/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, phối hợp với chính quyền huyện Lý Sơn kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để xử lý, ngăn chặn.

Hiện tại khu vực biển An Hải, huyện Lý Sơn có khoảng hơn 60 lồng bè nuôi tôm hùm và một số loại cá.

Theo Dân Việt

0913.756.339