Đàm phán TPP kéo dài thêm một ngày

Nikkei trích thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết cuộc họp cấp Bộ trưởng sẽ tiếp tục trong hôm nay (2/10), dài hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu. Một quan chức Nhật Bản cho biết phiên họp mới sẽ diễn ra vào tối nay (theo giờ châu Á) tại Atlanta.

Cuộc họp cấp Bộ trưởng lần này diễn ra từ ngày 30/9, với phần lớn đại diện tham dự cho rằng đây sẽ là phiên họp cuối cùng, sau 5 năm đàm phán TPP. Trước đó, trưởng đoàn đàm phán các nước đã có các cuộc nói chuyện kéo dài 4 ngày, từ 26 đến 29/9. Đại diện các nước cũng tổ chức nhiều cuộc gặp song phương để thu hẹp khoảng cách về thuế nhập khẩu ôtô, cũng như bàn bạc các vấn đề khác.

TPP-5482-1443754057.jpg

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản – Akira Amari (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ – Michael Froman. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản – Akira Amari vẫn chưa có phiên họp song phương nào. Trong khi Đại diện thương mại Mỹ – Michael Froman đã nói chuyện với nhiều đối tác TPP, như Australia, để giải quyết các bất đồng về bản quyền dược phẩm.

“Không ai muốn rời bàn đàm phán mà không có thỏa thuận nào. Tin tốt là chúng tôi sẽ không rời đi tay trắng đâu”, Bộ trưởng Thương mại Mexico – Ildefonso Guajardo cho biết trên Reuters.

Giới quan sát đã nhận thấy có tiến triển về vấn đề ô tô. Canada còn cam kết đền bù cho các nông dân chịu ảnh hưởng từ hàng nhập khẩu sau khi tham gia TPP. Đàm phán cũng có tín hiệu về khả năng nhượng bộ bản quyền dược phẩm với các loại thuốc mới. Dù vậy, đây vẫn là vấn đề còn bế tắc.

Một số quan chức cho biết thỏa thuận có thể đạt nhanh chóng, tùy vào kết quả các cuộc gặp song phương về bản quyền dược phẩm và mở cửa thị trường sữa, ôtô.

Ông Amari cho biết thời kỳ độc quyền các sản phẩm sinh học là vấn đề khó giải quyết nhất. Thời gian này tại các quốc gia hiện dao động từ 5 năm (Australia, Chile) cho đến 12 năm (Mỹ).

Nếu đạt TPP, đây sẽ là chiến thắng mang tính biểu tượng cho Tổng thống Mỹ – Barrack Obama. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng được xem là mối đe dọa với ngành ôtô Mexico, nông dân sữa Canada và cả các bệnh nhân ung thư (do các điều khoản bảo hộ có thể khiến giá thuốc tăng ngoài tầm kiểm soát).

Hà Thu

0913.756.339