Cuối năm đất nền đua nhau bung hàng

Chủ một doanh nghiệp bất động sản ở TP HCM chia sẻ, nhiều người dù đang cầm trong tay 1-1,5 tỷ đồng, muốn tham gia vào sân chơi bất động sản nhưng lại đang đắn đo giữa hai lựa chọn đầu tư vào căn hộ để cho thuê lại hay mua đất nền.

Ông phân tích, với số tiền này, người mua thừa sức tiếp cận được dự án căn hộ ở xa trung tâm, nhưng ở khu vực ấy, liệu nhu cầu thuê căn hộ có lớn. Và nếu có, thì số tiền thu từ đây chỉ từ 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi tháng, không hấp dẫn bằng gửi ngân hàng.

Song, cũng với số vốn này, người ta có thể mua được một căn hộ (cũ) ở gần trung tâm với diện tích nhỏ nhưng dễ dàng cho thuê trên dưới 8 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, phần đông khách hàng hiện nay lại chọn cách truyền thống là mua một nền đất rộng rãi để đó, chờ chênh lệch giá, chuyển nhượng, kiếm lời hoặc để tích lũy về sau.

Theo Savills Việt Nam, trong quý cuối năm tại TP HCM có 7 dự án đất nền mới gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 810 nền, nâng tổng số 1.800 nền sơ cấp tính đến hết năm 2014, tăng 53%. Trong đó, tổng lượng giao dịch tăng tới 37% theo quý.

Lượng chào bán đất nền trên địa bàn quận 2, 7, 8, 9 và Thủ Đức diễn ra sôi động hơn cả. Riêng tại quận 7, quận 2 có hơn 700 nền được giao dịch. Quý IV/2014, tại khu vực quận 7, dự án Jamona City do Công ty Sacomreal đầu tư ngay trong ngày đầu mở bán cũng đã tiêu thụ hết 48/48 nền đất. Đầu năm 2015, Sacomreal lại tiếp tục tung ra chương trình kích cầu cho dự án. Theo ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Sacomreal, công ty cam kết sẽ mua lại sản phẩm của khách hàng sau 2 năm với mức lợi nhuận tối thiểu là 20%.

Dat-nen-Long-An-final-3727-1420682593.jp

Trên 80% khách hàng mua đất nền ở tỉnh đến từ TP HCM. Ảnh: Sơn Ngọc

Tại khu vực quận Thủ Đức, dự án Arista Villas do Công ty Đông Sài Gòn đầu tư cũng ghi nhận sự sôi động trong giao dịch với 90 nền được giao dịch thành công trong 6 tháng cuối năm 2014.

Không hề kém cạnh, dự án đất nền các tỉnh liền kề TP HCM cũng đua nhau bung hàng. Sau Bình Dương và Đồng Nai, Long An đang trở thành điểm nóng với một loạt dự án bung ra nhắm chủ yếu vào đối tượng khách hàng là nhà đầu tư Sài Gòn.

Lần đầu tham dự buổi bán hàng dự án khu dân cư Thanh Yến Residence (Bến Lức, Long An), ông Hào 55 tuổi đến từ TP HCM đã quyết định đặt cọc mua liền 10 nền, với giá bình quân mỗi nền từ 230 triệu đồng. “Thị trường Long An có lợi thế gần TP HCM, đang có những chuyển biến tích cực về hạ tầng, nên sau khi tính toán tôi đã quyết định ‘xuống tiền’ mua số lượng lớn để vừa đầu tư, vừa để lại cho con cháu sau này”, ông cho biết.

Với quy mô 33,9ha, bao gồm 1.312 nền nhà phố, 99 nền nhà liên kế, 93 nền biệt thự và khu chung cư cao tầng, mức giá 230 – 300 triệu đồng một nền, sau 2 đợt tung sản phẩm ra thị trường, Thanh Yến Residence đã bán được 200 nền, trong đó hơn 95% khách hàng là nhà đầu tư đến từ TP HCM.

Không riêng gì dự án này, sắp tới, tại Long An một nhà phát triển khác là Phúc Khang Corp. cũng sẽ mở bán đất nền dự án Làng Sen Việt Nam. Đây được xem là một trong những dự án “nóng” hiện nay với quy mô hơn 50ha, được thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa. Chủ đầu tư đưa ra hai mức giá, từ 298 triệu đồng một nền 78 m2 và 688 triệu đồng một căn nhà diện tích xây dựng 140m2, trong đó giá đất 300 triệu, giá xây nhà 388 triệu. Theo chia sẻ từ các đơn vị phân phối, khá nhiều nhà đầu tư từ TP HCM đang bày tỏ ý định đổ tiền vào đây.

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản phục hồi, có dấu hiệu khởi sắc, nhiều nhà đầu tư mà chủ yếu là nhà đầu tư trong nước đang chờ đợi và sẵn sàng trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Sắp tới CBRE sẽ tiếp 12 chuyên gia hàng đầu lĩnh vực bất động sản của khu vực Đông Nam Á đến tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Còn ông Nguyễn Xuân Gần, Giám đốc kinh doanh của Đại Phúc Group nhận định, thị trường tín dụng mở cùng với việc nền kinh tế đang ấm dần lên là động lực chính khiến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng tăng trưởng. Thị trường bất động sản Việt Nam đang đi lên từ đáy của chu kỳ, còn người mua hiện đã khá nhạy bén và nắm bắt rõ nguyên lý hoạt động của thị trường, nên chuyện họ đầu tư vào phân khúc đất nền để đón đầu cơ hội là điều dễ hiểu.

Giải thích việc một số dự án đất nền công bố bán hết sạch hàng trong ngày đầu tiên mở bán, ông Gần cho rằng những dự án đó có giá tốt và sản phẩm chất lượng (đáp ứng đủ các điều kiện vị trí đẹp, thuận tiện giao thông, hạ tầng, tiện ích). Ông nói thêm, một số dự án bán chạy hàng còn do chủ đầu tư chấp nhận bán với mức giá khá mềm so với mặt bằng chung của thị trường. Ông Cần cũng dự đoán, sang năm 2015 thị trường sẽ sôi động hơn khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có nhiều cải cách có lợi cho cả người mua và người bán bất động sản. Ngoài phân khúc đất nền, phân khúc căn hộ trung cấp cũng được dự báo sẽ khá thu hút người mua.

Sơn Ngọc

0913.756.339