Cư dân lo chủ đầu tư “làm giá” chỗ để ô tô tầng hầm

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến của người dân về Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trong đó có nội dung đáng chú ý là chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.

Mặc dù đến bây giờ mới có hướng dẫn về việc mua bán chỗ để xe ở tầng hầm chung cư, nhưng từ nhiều năm nay, một số chủ đầu tư đã bán cho người dân những diện tích để xe trong tầng hầm. Thực tế, nhiều người đã phải mua chỗ để xe ô tô tương đương với giá của cả một căn hộ chung cư bình dân.

Bà Nguyễn Thị Minh Thanh – cư dân Chung cư Goden Westlake, Hà Nội – đã phải bỏ ra 751 triệu đồng để sở hữu chỗ đỗ xe chưa đến 10m2, trong vòng 38 năm. Theo tính toán, nếu chia bình quân cho 38 năm, cộng với lãi suất gửi ngân hàng, bà Thanh đang phải trả khoảng 4,7 triệu đồng/tháng để đỗ xe.

Các chuyên gia cho rằng, việc chủ đầu tư đưa ra mức giá bán chỗ để ô tô cao ngất ngưởng như trường hợp của bà Thanh không phải là chuyện lạ. Nếu việc cho phép chủ đầu tư được bán chỗ để xe ô tô không được quản lý tốt, rất có thể còn xuất hiện hiện tượng đầu cơ chỗ đỗ xe ô tô để kiếm lời, giống như đầu cơ bất động sản.

Được mua bán chỗ để xe trong chung cưĐược mua bán chỗ để xe trong chung cư

VTV.vn – Đó là một nội dung đáng chú ý trong Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư mà Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến người dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

0913.756.339