Công ty du lịch Việt Nam chấp nhận tiền ảo Bitcoin

Trang web này thuộc Công ty Future.Travel hay còn có tên là Industrytravel.asia được thành lập từ năm 2011 nhưng trước đó đều giao dịch theo phương thức truyền thống (tiền mặt) và chỉ mới vận hành website mua bán trực tuyến toàn cầu được hai tuần nay. 

Khách hàng mua vé máy bay và các dịch vụ đi kèm trên trang website có quyền lựa chọn đơn vị tiền tệ của quốc gia mình. Khi đã tìm và đặt được chuyến bay hoặc sản phẩm, ở phần thanh toán, khách hàng sẽ nhận được giá ở đơn vị tiền tệ đã chọn, có thể trả bằng thẻ tín dụng, tài khoản công ty hoặc Bitcoin. “Do mới đi vào vận hành nên hiện tại chưa phát sinh giao dịch nào bằng Bitcoin”, đại diện công ty thông tin.

a-nh-42-JPG-2341-1432278542.jpg

Công ty này cho biết chấp nhận Bitcoin thông qua một bộ vi xử lý của bên thứ ba.

Lý giải nguyên nhân chọn Bitcoin cho giao dịch thanh toán, ông David Watson, Giám đốc của Future.Travel cho rằng, khách hàng thường phàn nàn về phí giao dịch qua thẻ tín dụng cao, còn các doanh nghiệp cũng bị thu phí từ ngân hàng nhiều nhưng tốc độ chuyển khoản chậm. “Do đó, chúng tôi chọn Bitcoin với hy vọng giải quyết được vấn đề về phí lẫn tốc độ xử lý giao dịch”, ông nói.

Ông này cũng cho rằng, chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là một việc làm hợp lý của công ty vì nó sẽ đón trước xu thế mới của thế giới. “Theo tìm hiểu của chúng tôi thì Bitcoin không phải là một loại tiền ảo đơn thuần mà là một phương thức thanh toán mới khá an toàn, sử dụng rộng rãi trong môi trường mạng, đã và đang được chấp thuận tại nhiều đơn vị, cửa hàng bán lẻ nổi tiếng thế giới”, đại diện công ty này chia sẻ.

Tuy nhiên, việc chưa có một văn bản pháp lý nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới quy định về những giao dịch sử dụng đồng tiền ảo này khiến nhiều người e ngại và sợ rủi ro. 

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định, Bitcoin không phải là tiền tệ theo pháp luật hiện hành và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vị lãnh đạo này cho biết hiện nay chưa có bất cứ quy định chế tài nào liên quan đến việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Theo ông Minh, không riêng gì Bitcoin, các loại tiền ảo tương tự khác nếu dùng như phương tiện thanh toán cũng sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng cũng không được phép sử dụng như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ và giao dịch liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. “Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý Nhà nước nào, do đó người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi”, ông Minh nhấn mạnh.

Năm ngoái, khi có một diễn đàn mua bán đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố chấp nhận Bitcoin và một công ty khác thông báo lập sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra ý kiến nhấn mạnh đây không phải là tiền tệ theo pháp luật hiện hành và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Bitcoin-010-1184-1389170580-8035-1432278

Bitcoin là loại tiền được sinh ra nhờ việc giải các thuật toán phức tạp.

Bitcoin ra đời từ năm 2008, bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới vào tháng 6/2010, đến năm 2013 được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư tại nhiều quốc gia.

Người sáng lập Bitcoin đã viết ra những thuật toán mật mã cao cấp mà nền tảng của nó là một mã nguồn mở. Bất cứ ai hiểu về lập trình cũng có thể tham gia “đào Bitcoin” bằng cách dùng hệ thống máy tính để giải các thuật toán ngày một phức tạp. Không có một ngân hàng trung ương nào, kể cả người đã tạo ra nó có thể quản lý Bitcoin. Năm ngoái sàn Mt. Gox đã phá sản, gây thiệt hại gần nửa tỷ USD cho khách hàng. Việc này đã khiến người chơi thêm e ngại.

Lệ Chi

0913.756.339