Cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt tại Dominica

Thịnh vượng chung Dominica là đảo quốc tọa lạc tại vùng biển West Indies, Caribbean. Dominica trong tiếng Latin có nghĩa là ngày chủ nhật, cũng chính là ngày nhà thám hiểm lừng danh Christopher Columbus phát hiện ra hòn đảo xinh đẹp. Ngôn ngữ chính được sử dụng tại đây là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nền kinh tế chủ yếu của đảo là nông nghiệp và du lịch. Đặc biệt, du lịch là lĩnh vực có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Với những lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, nền văn hóa giàu bản sắc, con người thân thiện, mến khách và những chính sách cởi mở, thông thoáng, hấp dẫn, Dominica luôn chào đón du khách và các nhà đầu tư đến với hòn đảo xinh đẹp này.

Dominica nằm giữa hai đảo là đảo Guadeloupe và đảo Martinique. Diện tích phần lớn được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới tươi tốt và là nơi khởi nguồn của hàng trăm thác nước nguyên sơ. Hòn đảo tự nhiên với diện tích trải dài khoảng 750km2 là nơi cư trú của 1.200 loài thực vật và một số hẻm núi đá sâu, dựng đứng đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp. Đây là một trong những lợi thế và tiềm năng lớn góp phần thu hút khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, để giữ chân du khách, Dominica đã đầu tư nhiều khu khách sạn nghỉ dưỡng và nhiều loại hình dịch vụ du lịch độc đáo, đẳng cấp quốc tế. Kết hợp với chương trình nhập tịch thông qua đầu tư, nhiều dự án khách sạn đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn và trở thành công dân của quốc gia này.

[Caption]

Thủ tướng Dominica cùng các đại diện trong tiệc tối chào mừng.

Một trong những dự án khách sạn đang thu hút đầu tư là khách sạn Royal Dominica do Công ty Transamerica-invest (Dominica) Ltd làm chủ đầu tư và quản lý. Dự án cho phép nhà đầu tư rót vốn đầu tư dưới 3 hình thức với nhiều cơ chế ưu đãi trong đó có sở hữu bất động sản (căn hộ) tại khách sạn Royal Dominica với mức đầu tư tối thiểu là 250.000 USD (tương đương 5,2 tỷ đồng). Khách hàng cũng có thể sở hữu 50% căn hộ (một phòng ngủ) với mức đầu tư tối thiểu 200.000 USD (tương đương 4,2 tỷ đồng) hoặc đầu tư một cổ phần của căn villa hướng biển với mức đầu tư từ 200.000 USD đến 220.000 USD (4,2 tỷ đồng đến 4,6 tỷ đồng).

Với những lợi thế về vị trí thuận tiện, phong cảnh thiên nhiên và chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, khách sạn Royal Dominica đang là tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi đến Dominica. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, ông John Zuliani – Giám đốc Công ty Transamerica-invest (Dominica) Ltd – đã xin Chính phủ Dominica xét duyệt cho dự án Royal Dominica trong khuôn khổ chương trình đầu tư nhập tịch. Ngoài những lợi ích từ vốn đầu tư, nhà đầu tư còn được hưởng những ưu đãi như một công dân Dominica, đặc quyền về thuế và quyền công dân. Cụ thể, các doanh nhân, thương nhân, doanh nghiệp sẽ được cấp hộ chiếu trong vòng 90-120 ngày sau khi nộp đơn, được cấp quốc tịch hai mà không cần phải thông báo cho chính phủ hiện tại.

Đặc biệt, Dominica có chính sách ưu tiên hơn đối với các doanh nhân đã tham gia đầu tư tại đất nước mình đó là chính sách nhập tịch Dominica qua chương trình đầu tư chính thức được thành lập năm 1993. Đây là chương trình do chính phủ điều tiết thông qua các dự án đã được phê duyệt. Các nhà đầu tư tiềm năng phải đáp ứng các yêu cầu thẩm định và chịu trách nhiệm cho các khoản phí theo yêu cầu của chính phủ. Bên cạnh đó, nếu các chủ đầu tư đã đầu tư từ 200.000 USD trở lên vào bất kỳ dự án bất động sản nào đã được chính phủ phê duyệt sẽ có những điều kiện thuận lợi để trở thành công dân của Thịnh vượng chung Dominica.

Với những bước tiến về ngoại giao của Chính phủ Dominica, ngày 28/5 tại Thủ đô Brussel của Bỉ, Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp ước miễn thị thực cho công dân Dominica đến 90 ngày khi du lịch đến 26 quốc gia thành viên thuộc khối Schengen. Đây là một trong những lợi thế về giao thương cho các doanh nhân và nhà đầu tư người Dominica.

Đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thì chính sách về thuế là vấn đề được quan tâm khi quyết định đầu tư. Hiểu được điều này, Chính phủ Dominica đã có những chính sách ưu đãi về thuế đối với các nhà đầu tư nước ngoài như: được miễn thuế tài sản, thuế quà tặng, thuế thừa kế, thuế thu nhập nước ngoài hoặc thuế thặng dư trên vốn… Ngoài ra, các thương nhân, các chủ doanh nghiệp cũng không cần phải lo ngại về vấn đề tài chính khi đến với đất nước Dominica bởi tại đây có trụ sở của các tổ chức tài chính lớn mạnh như Ngân hàng Nova Scotia, Ngân hàng Quốc gia Dominica và Công ty trách nhiệm hữu hạn Banco Transatlantico.

co-hoi-dau-tu-cho-doanh-nghiep-viet-tai-dominica-1

Thủ tướng Roosevelt Skerrit phát biểu tại buổi lễ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Thủ tướng Roosevelt Skerrit và các đại diện kinh tế của quốc gia Thịnh Vượng Chung Dominica diễn ra theo lời mời của Công ty luật TNHH Harvey Law Group (HLG).

Được sáng lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992, tại Montreal (Canada), ngay từ những ngày đầu thành lập, Harvey Law Group (HLG) đã có mặt tại nhiều quốc gia ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Hiện nay, HLG đã phát triển thành một công ty luật đa quốc gia của Canada. Cùng với các văn phòng chính ở Montreal, Miami, Hong Kong, Bắc Kinh, HLG cũng được chính phủ của một số nơi vùng Caribbeans như Liên bang St. Kitts & Nevis, Thịnh vượng chung Dominica, Antigua & Barbuda và Grenada cùng các tổ chức lập pháp khác công nhận hoạt động luật hợp pháp. Tại khu vực Đông Nam Á, HLG đã có bước tiến quan trọng, sau khi trở thành công ty luật Canada được Bộ Tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hoạt động (85/BTP/GP) và được công nhận bởi Hiệp hội Luật sư Thái Lan.

Việc đăng ký hoạt động ở Việt Nam và Thái Lan không chỉ cho phép công ty cung cấp các dịch vụ về định cư, lĩnh vực chính trong các hoạt động quốc tế của công ty, mà còn cho phép cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các công ty địa phương và công ty nước ngoài tại hai quốc gia này.

Thông tin liên hệ:

TP HCM, phòng 2, tầng 40, Bitexco Financial Tower.Tel: 08 3910 7055. 

VP Hà Nội, tầng 4, phòng 404, Coalimex Building. Tel: 04 6276 6352 

VP Đà Nẵng, Tầng 8, Indochina Riverside Tower. Tel: 0511 357 4188

Hotline: 0919 308 448 (Ms Hiếu)

Ms. Hà, M: 0918 888 130

Website: 
www.dautudinhcu.com

(Nguồn: HLG)

0913.756.339