Chứng minh thu nhập – Rào cản vay mua nhà của lao động tự do

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20 – 25 lần so với thu nhập trung bình năm của người có thu nhập thấp. Ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân.

Mua nhà là ước mơ của rất nhiều người lao động. Thu nhập thấp, không có khả năng mua một căn hộ đã đành, nhưng ngay cả thu nhập vài chục triệu một tháng cũng khó lòng mua được nhà bởi nhiều người trong số đó là những lao động tự do, không chứng minh được nguồn thu nhập để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, ở Việt Nam, có đến 68% lực lượng lao động thuộc nhóm lao động tự do, không đủ điều kiện để thế chấp. Nhóm đối tượng này không vay được ngân hàng để mua nhà, dù có thể họ có khả năng trả nợ. Theo một số chủ đầu tư, điều này cũng ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Nhu cầu mua nhà của người dân hiện rất lớn, tuy nhiên, trước những khó khăn về thủ tục chứng minh tài chính của ngân hàng, những người kinh doanh tự do không biết đến bao giờ mới mua được nhà.

Nâng hạn mức vay mua nhà cho người thu nhập thấpNâng hạn mức vay mua nhà cho người thu nhập thấp

VTV.vn – UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định nâng hạn mức vay mua nhà cho người có thu nhập thấp. Theo đó, mức vay sẽ được tăng thêm 100 triệu đồng so với trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!