Chứng khoán Mỹ giảm kéo vàng lên

Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 28,78 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá mua bán trong nước hôm qua đóng cửa quanh 32,78-32,9 triệu đồng.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 7, nước này đã tạo ra 215.000 việc làm mới, chủ yếu nhờ ngành xây dựng và sản xuất. Tỷ lệ thất nghiệp cũng vẫn được giữ ở đáy 7 năm tại 5,3%.

“Dù thị trường coi số liệu của Mỹ là sự ủng hộ cho đợt tăng lãi suất tháng 9 và giúp USD mạnh lên, họ vẫn nhận thấy vàng còn có giá hơn các tài sản khác, như chứng khoán chẳng hạn”, Carlo Alberto de Casa – chuyên gia phân tích tại ActivTrades nhận xét.

Ngay khi báo cáo việc làm được công bố, thị trường đã xuống 1.082 USD. Nhưng giá nhanh chóng bật lên sau đó, có lúc chạm 1.095 USD. Giá vàng giao tháng 12 tăng 0,4% lên 1.094 USD. 

Kitco cũng nhận định giá vàng chốt tuần tăng cho thấy những nhà đầu tư đặt cược vào giá xuống đã kiệt sức sau khi thị trường chạm đáy hơn 5 năm tuần trước. Biến động trong phiên chỉ ra thị trường đã tính đến khả năng FED tăng lãi suất năm nay vào giá vàng rồi. Dù các yếu tố kỹ thuật phản ánh giá vẫn có xu hướng xuống, diễn biến gần đây cho thấy áp lực bán đã giảm phần nào.

Dù vậy, giá cũng đã đi xuống tuần thứ 7 liên tiếp – dài nhất từ năm 1999. Tuần trước, kim loại quý lập đáy 5 năm tại 1.077 USD một ounce. 

Đồng đôla hôm qua cũng đảo chiều, tăng 0,3% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu lại đi xuống, tạo điều kiện cho vàng tăng giá.

Dù vậy, nhà đầu tư cũng cho rằng đà tăng này chỉ là tạm thời, do triển vọng USD mạnh. Giá vàng đã mất 7,5% trong năm nay, do nhà đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ tăng lãi suất.

Ric Spooner – chuyên gia phân tích tại CMC Markets nhận xét các số liệu kinh tế Mỹ lạc quan, trong đó có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước giảm, cho thấy “chẳng còn gì ngăn cản FED tăng lãi được nữa”. “Nhà đầu tư không còn nhiều lý do để mua vàng lúc này. Đồng đôla đang mạnh lên và không có dấu hiệu lạm phát khi giá dầu và các hàng hóa khác xuống thấp”, ông giải thích.

Người mua tại châu Á cũng đang chờ đợi thị trường giảm thêm. Hiện giá vàng tại Ấn Độ và Hong Kong (Trung Quốc) chỉ nhỉnh hơn không đáng kể so với giá thế giới. 

Hà Thu

0913.756.339