Chứng khoán châu Âu kéo giá vàng tăng

Phiên sáng nay, giá tiếp tục đi lên, chạm 1.239 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,89 triệu đồng một lượng chưa thuế, phí. Thị trường trong nước hôm qua chốt phiên tại 35,19-35,29 triệu đồng.

Cuối tuần trước, thị trường có phiên mất giá mạnh nhất hơn một năm, xuống 1.228 USD một ounce, khi đôla Mỹ mạnh lên vì báo cáo việc làm. Giá các hợp đồng giao tháng 4 hôm qua cũng tăng 0,6% lên 1.241 USD.

“Trong 3 tháng trước phiên họp của FED tháng trước, vàng vẫn là công cụ trú ẩn an toàn do tình hình Hy Lạp. Nhưng giờ, mọi sự tập trung đang dồn vào Mỹ và thời điểm nước này tăng lãi suất”, David Wilson – nhà phân tích tại Citi cho biết.

Thị trường hôm qua đi lên khi chứng khoán toàn cầu lao dốc sau số liệu thương mại yếu hơn dự đoán của Trung Quốc và bất ổn về vị trí của Hy Lạp trong eurozone. Đồng đôla cũng yếu đi, sau khi tăng mạnh tuần trước vì báo cáo việc làm khả quan. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã giữ lãi suất cơ bản gần 0% từ cuối năm 2008. Nếu lãi tăng, đồng đôla sẽ mạnh lên theo, làm giảm nhu cầu vàng.

Trên thị trường đầu tư, tuần trước, các quỹ đã giảm đặt cược vào hợp đồng giá tăng lần đầu tiên trong 6 tuần, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho biết. Còn trên thị trường vật chất, giá vàng tại Trung Quốc đã cao hơn thế giới 4-5 USD một ounce, tăng so với gần 4 USD phiên trước đó, do đà giảm tuần trước kích thích nhu cầu người dân.

Người Trung Quốc thường mua vàng để tặng nhau dịp Tết Nguyên đán. Nhưng ngay trước và trong dịp này, nhu cầu thường chậm lại.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua đi lên khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán nguồn cung bên ngoài giảm và nhu cầu tiêu thụ trong khối tăng. Hiện mỗi thùng Brent có giá 58,34 USD, còn dầu WTI là 52,86 USD.

Hà Thu

0913.756.339