Chủ tịch nước tin ngành dầu khí có thể vượt qua cú sốc giá

Đến thăm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) hôm nay (4/2) nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành nhiều khen ngợi cho doanh nghiệp trong một năm đầy khó khăn.

Điểm lại tình hình thị trường, Chủ tịch nước nhìn nhận việc giá dầu từ 100 USD tụt xuống dưới 30 USD mỗi thùng là thách thức lớn với tập đoàn. “Tuy nhiên trong cái khó ló cái khôn, và mỗi lần thử thách là một lần ngành dầu khí càng chứng tỏ bản lĩnh vượt qua khó khăn, như trong lịch sử đã có lúc giá dầu xuống dưới 10 USD mỗi thùng vào năm 1998”, Chủ tịch nói.

Người đứng đầu Nhà nước cảnh báo, trong năm 2016 giá dầu có thể cũng không mấy sáng sủa, song đó là điều khó tránh khỏi trong kinh tế thị trường. Do vậy, PetroVietnam cần tính toán, tái cơ cấu sản xuất để vẫn hoạt động tốt.

Trước mắt, lãnh đạo doanh nghiệp phải tìm cách giảm chi phí, cân đối từng mỏ, từng sản phẩm để giảm bớt khó khăn. “Còn về lâu dài, cần tính toán để có cơ chế tài chính, ví dụ tương tự như quỹ bình ổn để doanh nghiệp bớt khó khăn khi có biến cố”, Chủ tịch gợi mở.

Trước đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn – Nguyễn Quốc Khánh cho biết, năm 2015 doanh nghiệp đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất được giao. Trong đó khai thác dầu thô đạt 18,7 triệu tấn, vượt 11,6% kế hoạch. Sản xuất điện đạt 22 tỷ kWh, vượt 18,8%…

Với giá dầu bình quân năm qua đạt 55 USD mỗi thùng, tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm qua đạt 560.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 115.000 tỷ.

Chí Hiếu

0913.756.339