Chọn cán bộ theo ‘hậu duệ, quan hệ và tiền tệ’ thì khó tái cơ cấu

Thảo luận về tái cơ cấu kinh tế tại Quốc hội ngày 31/11, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) đặt vấn đề bộ máy và trách nhiệm của người quản lý trong quá trình này.

Ông chia sẻ, hiện có tâm lý phổ biến trong người dân là khi nhắc đến chủ trương xây dựng một công trình nào đó, dù cấp thiết đến mấy, câu hỏi “người làm dự án có động cơ gì” vẫn được được đặt ra.

Theo đại biểu Hiến, nguyên nhân là hiện tượng tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công vừa qua rất lớn, như một công trình văn hóa 3.200 tỷ đồng mà chỉ để cho thuê đám cưới, làm phim trường. Việt Nam dù nghèo những lại có những con đường đắt nhất hành tinh…

0-7099f-7887-1414835083.jpg

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến thắc mắc vì sao Việt Nam còn khó khăn lại có những con đường đắt nhất hành tinh.

Trước đó, câu chuyện thích những dự án hoành tráng cũng được Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội – Nguyễn Mạnh Hùng minh họa bằng trường hợp ký túc xá ở Đà Lạt đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ dành cho một sinh viên đến ở.

“Người dân không thể chấp nhận chuyện này. Còn doanh nghiệp thì nói với tôi rằng, các ông đặt vấn đề tái cơ cấu kinh tế nhưng không thấy ai đặt vấn đề tái cơ cấu trách nhiệm, bộ máy. Trong khi có 2 cái này mới tái cơ cấu kinh tế nhanh được”, ông Hiến nói.

Để tái cơ cấu bộ máy và trách nhiệm, theo ông Hiến, phải đổi mới cơ chế tuyển chọn cán bộ. “Nếu không có giám khảo công tâm mà cứ mãi theo kiểu hậu duệ, quan hệ, tiền tệ thì người tài khó có cơ hội, có vị trí để giúp dân giúp nước”, ông Hiến nhấn mạnh

Từ thực tế địa phương, Trưởng đoàn đại biểu Quảng Bình – Hoàng Đăng Quang cho rằng vẫn còn thiếu các quy định cụ thể về phân công quản lý và gắn trách nhiệm trong quản lý đầu tư, như việc phân định trách nhiệm đầu tư giữa Trung ương và địa phương không rõ ràng. Theo ông Quang cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư công, đi kèm với phân cấp, phân quyền, phân nhiệm rõ ràng theo hướng gắn trách nhiệm của từng cấp chính quyền; sớm xây dựng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn, tạo điều kiện cho các địa phương chủ động thực hiện. 

 “Trung ương đầu tư loại công trình nào, đến đâu, trách nhiệm địa phương phải đầu tư loại công trình nào vẫn chưa rõ. Do đó, ở dưới thiếu chủ động, trông chờ vào sự hỗ trợ từ ngân sách Trung ương”, ông Quang dẫn chứng.

Chí Hiếu

0913.756.339