Châu Âu hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi hôm nay cho biết chương trình mua lại tài sản trị giá 60 tỷ euro (64 tỷ USD) của cơ quan này sẽ được gia hạn đến ít nhất là tháng 3/2017. Ông cũng cho biết chương trình sẽ mở rộng để bao gồm các khoản nợ địa phương. Tuy nhiên, quy mô sẽ không thay đổi.

Trong khi đó, việc hạ lãi suất tiền gửi là nhằm thúc đẩy các ngân hàng cho vay nhiều hơn và hỗ trợ đà phục hồi kinh tế. Trong quý III, GDP khu vực này chỉ tăng 0,3%, thấp hơn so với 0,4% quý trước đó. Eurozone hiện gồm 19 quốc gia cùng sử dụng đồng euro.  

“Quyết định của chúng tôi sẽ củng cố đà phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro và ngăn ngừa ảnh hưởng từ các cú sốc kinh tế toàn cầu”, USA Today trích lời ông Draghi trong buổi họp báo tại Frankfurt (Đức) cho biết.

ECB đang làm điều hoàn toàn ngược lại so với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED đã sẵn sàng nâng lãi suất trong tháng này, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Trong khi đó, ECB phải tung thêm kích thích để thúc đẩy tăng trưởng và chống lạm phát thấp.

Sự khác biệt về chính sách này được dự báo tác động lên thế cân bằng của các thị trường không chỉ năm nay, mà còn một thời gian dài nữa.

Hà Thu