CEO HSBC: Chúng tôi không muốn phục vụ người trốn thuế

HSBC tuần này đã thừa nhận sai sót trong hoạt động tại Thụy Sĩ, sau báo cáo cho thấy nhà băng này có thể đã tiếp tay cho khách hàng trốn thuế. Tuy nhiên, trong thông báo gửi nhân viên hôm qua, Gulliver cho biết nhiều người đã không còn, hoặc thậm chí chưa từng là khách hàng của họ.

“Tôi hiểu sự tức giận của các bạn, khi giới truyền thông tập trung vào các sự việc trong quá khứ, khiến mọi người càng khó nhận ra những nỗ lực cải thiện của chúng ta. Nhưng chúng ta phải thừa nhận có những lúc, chúng ta đã không làm đúng tiêu chuẩn mà xã hội yêu cầu”, Gulliver cho biết.

Stuart-Gulliver-9731-1423886865.jpg

Stuart Gulliver cho biết HSBC không hề muốn phục vụ các khách hàng trốn thuế. Ảnh: Top News

Hiệp hội Phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 8/2 đã công bố chi tiết tài liệu rò rỉ về các khách hàng của HSBC cho đến năm 2007. Họ cho biết danh sách những người có tài sản tại Thụy Sĩ có cả thành viên hoàng thất, vận động viên, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia và những kẻ buôn lậu vũ khí. Guardian cho rằng HSBC đã cấp tài khoản cho các khách hàng liên quan đến các scandal tham nhũng tại châu Phi, những kẻ buôn kim cương máu hay dính đến những vụ hối lộ, buôn lậu cocaine.

Gulliver cho biết trong khoảng 140 cái tên được giới truyền thông đưa ra, 106 người không còn là khách hàng của họ. Một số đã rời nhà băng trước khi số liệu bị đánh cắp. Nhiều cái tên khác thậm chí còn chưa từng là khách hàng.

Gulliver cho biết HSBC Thụy Sĩ đã cải tổ toàn diện từ năm 2008 và hiện kiểm soát tốt hơn với 7.000 nhân viên giám sát, gấp đôi so với năm 2011. Số tài khoản tại Thụy Sĩ cũng đã giảm từ hơn 30.000 năm 2007 xuống còn 10.000 hiện tại.

Hà Thu

0913.756.339