Các tập đoàn kêu lỗ nghìn tỷ vì tỷ giá

Vấn đề khó khăn trong sản xuất do tác động của tỷ giá được lãnh đạo nhiều Tập đoàn thuộc Bộ Công Thương lên tiếng tại cuộc họp giao ban tháng 8. 

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương dẫn lời Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản (Vinacomin) – Vũ Anh Tuấn cho biết chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho doanh nghiệp trong năm nay khoảng 1.200 tỷ đồng. Vinacomin kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Tương tự, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tính toán sơ bộ, nếu cộng thêm sản lượng điện do các nhà máy của Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) và Vinacomin sản xuất nhân với chênh lệch tỷ giá thì con số có thể gấp đến 10 lần khoản lỗ mà riêng ngành than đưa ra.

Tuy nhiên, theo ông Hải, nếu đưa tất cả khoản chênh lêch tỷ giá mà các công ty điện thuộc Vinacomin và PetroVietnam tính toán vào giá thành điện thì bức tranh tài chính của EVN sẽ rất khó khăn. Vì vậy, Tập đoàn này đang thống kê số liệu cụ thể để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết hài hòa.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, diễn biến tỷ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương phải báo cáo ý Chính phủ xem xét.

Trước đó, do sức ép Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và Mỹ có thể tăng lãi suất, hồi giữa tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần nới biên độ (từ +/-1% lên +/-3%) và tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% lên 21.890 đồng một đôla. Đây được xem là biện pháp chủ động, góp phần đảm bảo sức cạnh tranh cho kinh tế Việt Nam cũng như đảm bảo thị trường tiền tệ trong nước. Tuy nhiên, hệ quả của biện pháp này đến hoạt động của doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế cũng dần được nhắc tới trong thời gian gần đây.

Kỳ Duyên

0913.756.339