Bùng nổ thị trường ứng dụng cho Apple Watch

CEO Apple – Tim Cook đã thu hút sự chú ý của cả thế giới với loại đồng hồ mới của hãng, nhấn mạnh vào chất lượng, sự chính xác và tiện dụng. Nhưng thành công của Apple Watch còn phụ thuộc vào việc các hãng phát triển sẽ thiết kế ứng dụng cho sản phẩm này như thế nào.

Hiện tại, hơn 3.000 ứng dụng đã sẵn sàng cho Apple Watch, phần lớn nhắm tới người tiêu dùng. “Những hãng như Uber sẽ rất quan tâm đấy, nếu anh muốn nhanh chóng gọi xe. Hoặc Yelp cũng được, khi anh muốn xem quanh mình có gì và chỗ nào ăn thì ngon”, Ben Bajarin – nhà phân tích tại hãng nghiên cứu công nghệ Creative Strategies nhận xét.

AppleWatch-1342-1429949327.jpg

Apple Watch đã chính thức nhận đặt hàng từ tháng này. Ảnh: CNET

Tuy nhiên, ngoài khách hàng, các công ty cũng đang đánh cược Apple Watch sẽ đóng vai trò lớn hơn trong công sở. Theo đó, những ứng dụng phục vụ cho công việc sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và luôn cập nhật thông tin nhanh chóng.

“Nếu anh là giám đốc kinh doanh, và nhận được thông báo khẩn là sắp mất một hợp đồng quan trọng. Đó là lúc anh cần hành động chỉ trong 5 phút. Nếu ở xa iPhone hay máy tính, không kịp phản ứng nhanh, có thể anh sẽ mất luôn hợp đồng đó”, Bastiaan Janmaat – CEO hãng nghiên cứu trực tuyến DataFox cho biết.

Các đại gia công nghệ cũng đang chú ý đến sản phẩm này. Salesforce đã thiết kế một ứng dụng cho phép người dùng nhận thông báo theo thời gian thực và xem báo cáo. Kể cả đối thủ của Apple – Microsoft cũng đang hào hứng vào cuộc. Hãng đã ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng Apple Watch điều khiển PowerPoint trên iPhone từ xa.

Dĩ nhiên, việc sử dụng Apple Watch tại nơi làm vẫn có rất nhiều thách thức. Rõ ràng nhất là nhân viên có thể ngập trong hàng tá thông báo. Janmaat cho rằng các công ty cần chọn lọc thông tin nào là đủ quan trọng để gửi cho người khác. Nếu không, họ sẽ chỉ làm phiền mọi người mà thôi.

Dù vậy, theo một khảo sát gần đây của hãng phần mềm di động – MobileIron, các nhân viên đều tỏ ra hào hứng với ý tưởng sử dụng đồng hồ thông minh trong văn phòng. Với những người có kế hoạch mua Apple Watch, 94% cho biết muốn dùng thiết bị này cho công việc.

Hà Thu(theo CNBC)