Bộ Công Thương: Tiêu thụ vải năm nay sẽ tích cực

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa có báo cáo gửi các đại biểu về các nội dung chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Một trong những nội dung chính được báo cáo đề cập nhiều nhất là vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Cụ thể, với mặt hàng vải thiều đang vào vụ, Bộ trưởng Công Thương cho hay cơ cấu giữa thị trường nội địa và xuất khẩu đã có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, dự kiến sẽ có 60% trong tổng sản lượng khoảng 200.000 tấn vụ mùa 2015 được bán trong nước. Số còn lại khoảng 80.000 tấn sẽ xuất khẩu. “Tỷ lệ này từ năm 2013 trở về trước là ngược lại, 40% trong nước và xuất khẩu 60%”, báo cáo cho hay.

Để các mục tiêu này thành hiện thực, Bộ Công Thương cho biết cùng Bộ Nông nghiệp, các địa phương sản xuất đã và đang chủ động tổ chức triển khai nhiều hoạt động kết nối cung cầu (tại Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội, TP HCM…); làm việc với cơ quan chức năng, doanh nghiệp của 2 phía tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn; mở thêm các kênh xuất khẩu mới như Mỹ, Australia và mới đây xuất khẩu thử sang Pháp…

“Với các biện pháp tổ chức tương đối đồng bộ này và trên cơ sở kinh nghiệm tổ chức tiêu thụ năm 2014, dự kiến tiêu thụ vải thiều năm nay sẽ đạt kết quả tích cực”, báo cáo lạc quan.

vai-som-copy-2372-1431929433-3620-143398

Việc đẩy mạnh tiêu thụ trong nước khiến Bộ Công Thương lạc quan cho quả vải thiểu năm nay Ảnh T.Tâm

 Đối với mặt hàng dưa hấu, thống kê của cơ quan này cho hay hàng năm, Việt Nam sản xuất hơn 1,5 triệu tấn, trong đó chủ yếu là tiêu thụ trong nước (xuất khẩu khoảng 20%). Riêng vụ Đông Xuân năm nay có sản lượng khoảng 550.000 tấn (trong đó có vùng dưa Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên với sản lượng khoảng trên 100.000 tấn).

Thị trường xuất khẩu chủ yếu của mặt hàng này vẫn là Trung Quốc và trong một thời gian ngắn nên có xảy ra ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu do hạ tầng cả hai phía biên giới bị quá tải.

Để xử lý tình trạng này, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã thực hiện các biện pháp như tăng thời gian phục vụ tại cửa khẩu; mở rộng hạ tầng bến bãi; thông báo, phối hợp với các địa phương vùng sản xuất để điều tiết thời gian chuyển hàng lên cửa khẩu…

Kết quả là sau gần một tháng triển khai, lượng dưa hấu xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã đạt khoảng 50.000 tấn; 5 tháng đầu năm đạt 145.000 tấn, chiếm 26% trong tổng số 550.000 tấn, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Với mặt hàng hành tím, sản lượng bình quân của Việt Nam khoảng trên 100.000 tấn. Trong đó, tiêu thụ trong nước 20%, xuất khẩu khoảng 80% mà chủ yếu sang Indonesia.

Năm 2015, sản lượng không tăng đột biến nhưng bị dư thừa nhiều do nước này đột ngột đưa ra chính sách hạn chế nhập của Việt Nam. Lý do được phía Indonesia đưa ra là vì đã tự trồng được hành tím trong nước.

Về tình hình xuất khẩu chung cho các mặt hàng nông lâm thủy sản, báo cáo cho hay trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu nhóm này gặp một số khó khăn về thị trường, giá cả, khiến kim ngạch chung giảm 9,5% so với cùng kỳ (đạt 8,14 tỷ USD).

Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu là lượng xuất khẩu giảm. Tính chung 5 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu giảm làm giảm kim ngạch xuất khẩu cả nhóm 516 triệu USD.

Bên cạnh đó, việc đồng USD lên giá so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới trong đó có những đối thủ cạnh tranh trong xuất khẩu với Việt Nam đã tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của các nước này sang thị trường Mỹ và các thị trường khác. Ngoài ra, đối với một số thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như EU, Nhật Bản, tỷ giá đồng euro và đồng yên giảm nhiều so với đồng USD khiến các nhà nhập khẩu của những nước này phải mua hàng với giá cao hơn, dẫn đến sự cắt giảm nhu cầu hoặc họ yêu cầu giảm giá.

Chí Hiếu