Bên trong trang trại gà khổng lồ của KFC

Là một trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh được ưa chuộng nhất tại Anh, mỗi phút, KFC bán ra gần 400 miếng gà. Đây là lần đầu tiên KFC tiết lộ hình ảnh về những trang trại cung ứng tới 23 triệu con gà mỗi năm cho mình. Hàng chục nghìn chú gà được nuôi trong điều kiện đặc biệt và chỉ sống trong 35 ngày trước khi ‘lên thớt’.

kfc-1-4752-1426670373.jpg

Bên trong một trang trại gà của KFC tại Anh. Ảnh: BBC

Những hình ảnh trong trang trại gà của KFC được phát sóng trên kênh BBC1, với khoảng 34.000 con trong nhà kho chỉ có vài cửa sổ. Nhiều người cho rằng chúng phải sống trong môi trường “áp bức”, tuy nhiên những nông dân phụ trách trang trại khẳng định đây là điều kiện “vô cùng tốt”.

Khi lớn tới một mức độ nhất định, những con gà này sẽ bị giết thịt và chia nhỏ. Sau đó, chúng được cho vào những khay lớn và chuyển tới nhà kho trước khi phân phối tới các cửa hàng trên khắp nước Anh.

kfc-2-3320-1426670373.jpg

Ở đây có hàng chục nghìn con gà được nuôi nhốt. Ảnh: BBC

Mỗi năm, 1.000 trang trại như thế này cung cấp khoảng 23 triệu con gà cho các cửa hàng KFC trên khắp nước Anh. Một nông dân tên Andrew làm việc tại đây cho biết những con gà trong trang trại của anh không phải làm gì ngoài việc ăn, uống cho đủ cân. 

Tại đây, mùn cưa được sử dụng để xử lý chất thải tại chỗ của hàng nghìn con gà và giữ cho môi trường khô ráo. Khi được hỏi rằng liệu vòng đời của những con gà này quá ngắn ngủ, Andrew trả lời: “Tuy ngắn nhưng đó là những ngày tươi đẹp”.

kfc-3-8468-1426670374.jpg

Chúng chỉ sống khoảng 35 ngày trong các trang trại trước khi bị giết thịt. Ảnh: BBC

Những nhà bảo vệ quyền động vật cho rằng những con gà này có cuộc sống rất “bí bách”. Andrew Tyler – Giám đốc tổ chức Hỗ trợ Động vật nhận định: “Cuộc sống của những chú gà này hoàn toàn vô nghĩa, phải ở trong những chiếc lồng khổng lồ không cửa sổ sực mùi chất thải. Rất nhiều con bị chết vì đói hoặc mất nước. Mỗi năm, trong số 900 triệu con gà được nuôi như thế này tại Anh, hơn 30 triệu chết trong lồng”, ông cho biết.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của BBC cho biết những hình ảnh này là “cái nhìn vô tư tại trang trại của KFC, một trong những công ty nổi tiếng nhất tại Anh”. Còn phát ngôn viên của KFC thì cho biết: “Quyền lợi động vật là điều cần thiết để tạo ra những món ăn chất lượng và cũng rất quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Tất cả các trang trại của KFC đều đạt hoặc vượt tiêu chuẩn về quyền động vật của Anh và châu Âu. KFC là chuỗi nhà hàng ăn nhanh đầu tiêu đạt tiêu chuẩn Red Tractor. Chúng tôi cũng có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của riêng được kiểm soát độc lập bởi bên thứ ba”.

Thanh Tuyền (theo Metro)

0913.756.339