Bán đất vỉa hè cho khách hàng: Chủ đầu tư giải thích gì?

Đại diện chủ đầu tư cho biết đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê toàn bộ phần diện tích đất cho khách hàng. Điều 59, Nghị định 181, đất ở được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài để đầu tư kinh doanh nhà ở là đất được tham gia thị trường bất động sản. Vì vậy, Công ty có quyền chuyển nhượng phần diện tích nêu trên như là đất ở cho khách hàng.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng: Chủ đầu tư chỉ căn cứ vào điều khoản không rõ ràng nhằm có lợi cho mình. Bởi chính trong Nghị định 181 mà chủ đầu tư dùng làm viện dẫn đã quy định phần đất công cộng là vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước, điện, cầu cống, bốt điện. Nghị định 181 cũng chỉ rõ những phần đất công cộng này không được phép cấp sổ đỏ.

Ngay cả văn bản kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội trước đó cũng đã khẳng định, tại một số ngôi nhà có đặt hệ thống cấp điện, tủ điện trong mốc giới, trên diện tích sử dụng riêng của một số căn hộ, công ty phải đề xuất phương án di dời hạ tầng kỹ thuật chung hoặc tính lại tiền sử dụng đất”.

Thế nhưng, theo đại diện chủ đầu tư, công ty mới tiến hành thỏa thuận với chủ của 1 căn biệt thự về vấn đề bốt điện. Còn hàng chục khách hàng khách thắc mắc về phần diện tích riêng và chung vẫn chưa được giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.