ANZ: Việt Nam sẽ quay lại nhập siêu trong vài năm tới

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam mới được Ngân hàng ANZ công bố, tổ chức này nhận định Việt Nam sẽ không tránh khỏi việc cán cân thương mại thâm hụt trong năm 2015 và 2016. “Chúng tôi dự báo cán cân thương mại sẽ thâm hụt nhẹ trong một vài năm tới, kể từ 2015”, báo cáo nêu. Điều này kéo theo cán cân vãng lai thâm hụt lần lượt ở mức 0,5% và 1% GDP.

Bốn tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu gần 3 tỷ USD, bằng 6% kim ngạch xuất khẩu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước vừa phải nâng tỷ giá VND/USD thêm 1% lên 21.673 đồng từ ngày 7/5. Lần điều chỉnh tỷ giá thứ hai trong năm đã sử dụng hết room 2% được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đề ra. Theo các chuyên gia của ANZ, tỷ giá có thể lên tới 22.050 vào cuối năm nay, tức mức phá giá sẽ là 3,1%, so với 1,4% trong năm 2014.

Tuy nhiên, ANZ cho rằng nhập siêu hiện tại chưa phải là quá tồi tệ bởi Việt Nam không có lợi thế so sánh về sản xuất, nhập khẩu máy móc và thiết bị sẽ góp phần làm tăng năng suất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng tình trạng này sẽ xấu đi nếu hàng hóa nhập khẩu chủ yếu phục vụ tiêu dùng, trong bối cảnh nhu cầu trong nước phục hồi, giống như giai đoạn 2008 – 2010.

“Vì đây vẫn là một mức thâm hụt tài khoản vãng lai tốt, chúng tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở nên quá quan tâm đến việc định giá tài sản ở Việt Nam”, nhà băng này cho biết.

Huyền Thư

0913.756.339