Dư nợ tín dụng của MHB ở ĐBSCL chiếm 50% toàn hệ thống

Báo cáo tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, lãnh đạo BIDV cho biết, so với cuối năm 2013, tổng tài sản năm 2014 của MHB tăng 17%, đạt 105% kế hoạch, nguồn vốn huy động tăng 14%, đạt 109% so với kế hoạch. Dư nợ tín dụng tăng 14%, lợi nhuận tăng 14%.

IMG-6996-JPG-9211-1429522008.jpg

Ông Huỳnh Nam Dũng – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB đánh giá, trong 17 năm qua, từ một ngân hàng quốc doanh ra đời sau, chỉ có quyết định thành lập, không có mạng lưới, thị phần, khách hàng, toàn bộ quy trình nghiệp vụ, quản lý, cơ sở vật chất, sản phẩm, dịch vụ phải xây dựng từ đầu, nhà băng đã không ngừng nỗ lực để phát triển, tăng cường đẩy mạnh và mở rộng các hoạt động kinh doanh.

Riêng đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, MHB đã tập trung mở rộng mạng lưới, đẩy mạnh cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ gia đình cá nhân. Dư nợ cho vay các hoạt động nông nghiệp nông thôn tại khu vực này luôn được đảm bảo duy trì ở mức cao. Ngoài ra các hoạt động đầu tư tín dụng của MHB tại đây còn tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bệnh viện, trường học, chợ, khu phố thương mại… nhằm góp phần phát triển và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho dân cư trong khu vực. 

Đến nay, MHB đã trở thành một ngân hàng thương mại hoàn chỉnh với mạng lưới gồm 44 chi nhánh, 185 phòng giao dịch tại 35 tỉnh thành phố trên cả nước, tại đồng bằng sông Cửu Long hệ thống mạng lưới chỉ đứng thứ hai sau Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Sau 17 năm hoạt động, tổng tài sản của MHB tăng hơn 110 lần so với ngày đầu thành lập, chất lượng tài sản được đảm bảo, nằm trong top 10 ngân hàng có mạng lưới lớn nhất Việt Nam, dư nợ tín dụng dành cho đồng bằng sông Cửu Long chiếm 50% dư nợ toàn hệ thống.

HĐQT Ngân hàng MHB cũng đã báo cáo kế hoạch phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hoàn thiện đề án sáp nhập.

Theo đó BIDV có thế mạnh ở các thành phố lớn và khu công nghiệp. Còn MHB có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Tại thời điểm 31/12/2014, tổng dư nợ BIDV đạt 445.693 tỷ đồng, trong đó tới 58% thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô xe máy, còn nông, lâm nghiệp và thủy sản mới chiếm 5,4%. Ngược lại, cho vay lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của MHB chiếm gần 70% tổng dư nợ 30.605 tỷ đồng. MHB còn là ngân hàng chuyên về bán lẻ, điều này sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho BIDV, vốn chuyên cho vay những món lớn.

Với việc sáp nhập này, Ngân hàng BIDV sau sáp nhập sẽ có lợi thế về quy mô, nâng cao năng lực tài chính, tận dụng và phát triển được nền khách hàng của cả hai bên nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục hoàn thiện mạng lưới, sản phẩm để đẩy mạnh phát triển dịch vụ tài chính cho khu vực nông nghiệp nông thôn.

Việc sáp nhập MHB vào BIDV là một trong những bước của lộ trình thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại đã được Thủ tướng  phê duyệt. Với nguyên tắc giữ nguyên trạng và hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, việc sáp nhập dự kiến sẽ không gây xáo trộn về hoạt động kinh doanh cũng như biến động trước, trong và sau khi sáp nhập, góp phần hình thành các định chế tài chính Việt Nam vững mạnh, có chất lượng hoạt động, quản trị rủi ro theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, đủ năng lực cạnh tranh và hội nhập với các ngân hàng trong khu vực và thế giới.

Ngân hàng MHB đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như thương hiệu nổi tiếng ASEAN, thương hiệu Á Đông, thương hiệu mạnh 8 năm liền, top 6 trong 26 tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thông tin tín dụng, top 10 ngân hàng dẫn đầu về quản lý dự án tài chính nông thôn do World Bank tài trợ.

Minh Trí