ANZ thoái hết vốn khỏi SSI sau 7 năm

Sáng nay (29/9), Ngân hàng ANZ thông báo bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI – ông Nguyễn Duy Hưng cùng nhóm nhà đầu tư Việt Nam.

Việc thoái vốn nằm trong chiến lược tập trung vào hoạt động kinh doanh chính là ngân hàng thương mại và tăng lợi nhuận tại khu vực châu Á, ANZ cho biết.

Cùng ngày, SSI cũng chấp thuận đơn xin từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị là bà Phan Thị Thanh Bình và ông Alistair Marshall Bulloch, vốn là người đại diện vốn của ANZ tại công ty.

ANZ đầu tư vào SSI từ tháng 9/2007 qua việc mua 10% cổ phần với giá 88 triệu USD. Đến trước khi thoái vốn, tỷ lệ sở hữu đã tăng lên 17,5%, tương đương 61,94 triệu cổ phần. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch sáng nay (31.000 đồng/cổ phiếu), thị giá số lượng cổ phiếu ANZ nắm giữ đạt khoảng 91 triệu USD.

Sau khi ANZ thoái vốn, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại SSI sẽ rộng mở hơn, sau thời gian dài duy trì ở gần mức 49%. Trước đó, SSI luôn đáp ứng được điều kiện của hai quỹ đầu tư chỉ số tại Việt Nam là FTSE ETF và Vietnam Market Vectors ETF, trừ điều kiện tỷ lệ sở hữu của khối ngoại (room còn lại không được dưới 5%). Năm 2012, ANZ cũng đã thoái toàn bộ vốn khỏi Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank).

Huyền Thư