Anh phát hiện mỏ dầu 100 tỷ thùng

Đây cũng là mỏ trên đất liền có trữ lượng lớn nhất nước này từng phát hiện trong 30 năm.

Hãng thăm dò U.K. Oil & Gas Investments cho biết đã phát hiện mỏ dầu trên tại miền Nam, gần sân bay Gatwick.

Giám đốc UKOG – Stephen Sanderson nhận xét phát hiện này là một “tài nguyên tiềm năng tầm cỡ thế giới. Có khả năng gia tăng đáng kể sản xuất dầu hàng ngày”. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết dựa trên các địa hình tương tự tại Mỹ và Siberia, mỏ dầu này chỉ có thể khai thác khoảng 3%-15% tổng dự trữ.

Giới chuyên gia cũng khẳng định đây là tỷ lệ bình thường. Vì nhiều lý do kỹ thuật và kinh tế, các mỏ thường có tỷ lệ khai thác được thấp hơn rất nhiều.

Cũng như nhiều nước khác, ngành công nghiệp năng lượng của Anh đã chịu ảnh hưởng từ giá dầu thấp hơn nửa năm qua. Hồi tháng 2, Oil & Gas UK cho biết đầu tư mới vào hoạt động tại Biển Bắc sẽ giảm một phần ba trong năm 2015 do giá dầu thấp và chi phí sản xuất tăng cao.

Dù vậy, đây cũng chính là thời điểm thuận lợi để các hãng thực hiện mua bán và sáp nhập (M&A). Ngày 8/4, Royal Dutch Shell và BG Group đã thông báo thương vụ sáp nhập trị giá tới 47 tỷ bảng (gần 70 tỷ USD). Việc này đã giúp nâng tổng giá trị M&A ngành dầu khí toàn cầu lên 112 tỷ USD năm nay, theo hãng nghiên cứu Dealogic. Số liệu này gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái (61,4 tỷ USD).

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339