An cung ngưu hoàng hoàn trong điều trị đột quỵ

Nhiều người nhắc tới các độc dược có trong thành phần An cung ngưu hoàng hoàn như chu sa (có thành phần thủy ngân), hùng hoàng (có thành phần Asen) rồi tránh xa vì toàn chất độc. Các vị thuốc này đều đã được dùng nhiều trong y học cổ truyền mà vẫn an toàn. Nhiều thầy thuốc biết cách bào chế chúng thành những chất dược học để chữa bệnh cho con người khi dùng đúng liều không lạm dụng.

Các thuốc tân dược được quy định chặt chẽ tới từng miligam vì dùng quá liều có thể chết người, hoặc tàn tật vĩnh viễn. Các thuốc điều trị bệnh tim mạch, điều trị suy tim được tính bằng miligam trên mỗi ngày dùng, khoảng điều trị hẹp, nếu không kiểm soát liều dùng chính xác cho từng bệnh nhân có thể gây độc dẫn đến tử vong. Thuốc chống bệnh lao như: Streptomycin có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Ngay cả các thuốc tân dược thông thường uống hàng ngày như Paracetamol có trong thuốc hạ sốt, cảm cúm nếu trong 24h mà dùng 10 – 15 gam, hoặc 150 mg trên 1kg có thể hoại tử tế bào gan nặng và hoại tử ống thận. Sử dụng liều trung bình Paracetamon liên tục sẽ phá hủy tế bào gan hàng loạt, gây suy gan. Thuốc đông y hay tây y đều là con dao hai lưỡi. Thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại cho người bệnh, nhiều bệnh nhân phải chấp nhận điếc vĩnh viễn để cứu lấy tính mạng do mắc bệnh lao.

Một loại An cung ngưu hoàng hoàn do Cục quản lý dược Việt Nam cấp giấy phép lưu hành.

Thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ cơ thể con người, tăng cường khả năng chống bệnh tật, không phải là thuốc điều trị. Do đó không cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dùng kéo dài mà vẫn an toàn, cách quản lý không chặt chẽ như thuốc. Nhiều người lo lắng “An cung ngưu hoàng hoàn được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng có các thành phần dược chất như: chu sa, hùng hoàng liệu có an toàn nếu các cơ quan quản lý dược phẩm không giám sát kiểm tra quá trình sản xuất và lưu hành. Trong khi, người dùng vô tư sử dụng không quan tâm tới liều lượng, thời gian”. An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thực phẩm chức năng. Sản phẩm là một loại thuốc có tác dụng giúp những người đột quỵ não nhanh chóng hồi phục, có thể kết hợp với các thuốc tân dược khác cùng mang lại sự sống cho người bệnh, hạn chế di chứng liệt nửa người, đại tiểu tiện dầm dề, phục hồi sớm chức năng nói.

Một số thực phẩm chức năng cũng có tên bắt đầu là “An cung”, không phải An cung ngưu hoàng hoàn. Người tiêu dùng nên chọn đúng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn đã được Cục quản lý dược Việt Nam cho lưu hành. Thông tin chi tiết, xem tại đây.

(Nguồn: Công ty TNHH Tân Khải Hoàn)

0913.756.339