Rupiah Indonesia yếu nhất 17 năm

Đồng rupiah đã chịu sức ép giảm thời gian gần đây, khi tăng trưởng tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á chậm lại, và tâm lý ngại rủi ro đang ghìm giá tài sản tại đây. Hôm qua, tỷ giá này là 1.245 rupiah một USD, Reuters cho biết.

Hoạt động kinh tế ì ạch, lo ngại cải tổ chững lại cũng có nghĩa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào đây không tăng nhanh như Chính phủ kỳ vọng. FDI vào Indonesia hiện chỉ chiếm 2,1% GDP, thấp hơn nhiều quốc gia như Malaysia hay Thái Lan, với tỷ lệ trên 3%, theo Moody’s Investors Service.

rupiah-3901-1441710408.jpg

Rupiah Indonesia ngày càng yếu đi so với USD. Ảnh: Strait Times

“Ngoài hỗ trợ tăng trưởng và cán cân thanh toán, FDI có thể mang lại nhiều lọi ích, như chuyển giao công nghệ hay tăng cường năng suất lao động, giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng của Indonesia”, Moody’s nhận xét.

Đồng rupiah yếu thời gian gần đây đã buộc ngân hàng trung ương nước này can thiệp. Dự trữ ngoại hối của Indonesia hiện chỉ còn 105,35 tỷ USD cuối tháng 8, so với hơn 107 tỷ USD tháng 7, tương đương 7,1 tháng nhập khẩu.

Nhà đầu tư đang tăng bán rupiah do lo ngại nước này lâm vào khủng hoảng nợ. Đà giảm suốt 9 tuần qua cũng là dài nhất từ tháng 9/2004. Đây là tin chẳng mấy vui vẻ với Chính phủ, ngân hàng và các công ty nước này, khi khoản nợ nước ngoài đang lên kỷ lục 304 tỷ USD, gần gấp 3 dự trữ ngoại hối.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định Indonesia đang gặp khủng hoảng. Đồng rupiah giảm cũng sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu nước này rẻ hơn và hỗ trợ kinh tế trong dài hạn, Hal Hill – Giáo sự tại Đại hoc Quốc gia Australia nhận xét. “Indonesia chưa để xảy ra bong bóng giá tài sản – dấu hiệu đầu tiên của một cuộc khủng hoảng”, ông nói.

Hà Thu(theo Reuters/CNBC)