Ám ảnh những ‘xác chết không hồn’ giữa KĐT hậu kiểu mẫu

 – Sau 5 năm gắn liền với danh hiệu “khu đô thị kiểu mẫu”, KĐT mới Linh Đàm vẫn tồn tại những biệt thự ma hoang lạnh.

KĐT mới Linh Đàm là dự án của Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). KĐT có quy mô khoảng 200ha, gồm 3 khu nhà ở: Bắc Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm và khu Linh Đàm mở rộng.

Được khởi công xây dựng từ năm 1997, Ngày 22/1/2009, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chính thức ký Quyết định số 74/QĐ-BXD công nhận Khu đô thị mới Linh Đàm là Khu đô thị mới kiểu mẫu.

Ngày 8/7/2009, tại KĐT mới Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Tổng Công ty đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Quyết định công nhận Khu đô thị kiểu mẫu và Lễ gắn biển Công trình “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Được chính chủ đầu tư đánh giá: “Từ đầm lầy, ruộng trũng đã lột xác thành khu đô thị mới với các công trình kiến trúc khang trang, hiện đại xen lẫn với cảnh quan thiên nhiên xanh tươi, tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô”. Cùng với danh hiệu “khu đô thị kiểu mẫu”, KĐT mới Linh Đàm mang theo nhiều kỳ vọng của các cấp quản lý và những người dân.

KĐT mới Linh Đàm, HUD, kiểu mẫu, bộ xây dựng, biệt thự, rao bán, chung cư
Biệt thự ma hoang lạnh như những xác chết không hồn giữa KĐT

Thế nhưng đến nay, sau 5 năm gắn liền với vinh dự của “khu đô thị kiểu mẫu”, hình mẫu của một KĐT hiện đại, khai trang cùng với những kỳ vọng ngày nào đang dần mất đi. Hình hài của một KĐT kiểu mẫu giờ đây là nhan nhản những hàng quán bám dọc không gian các tòa nhà, vườn cây.

Đi sâu vào KĐT là những biệt thự ma hoang lạnh. Dấu vết thời gian phủ lên những căn biệt thự có giá trị cả chục tỷ đồng với cỏ dại phủ kín. Có những ngôi nhà được rao bán trong thời gian dài vẫn chịu cảnh “trơ gan cùng tuế nguyệt” như những xác chết không hồn giữa KĐT.

KĐT mới Linh Đàm, HUD, kiểu mẫu, bộ xây dựng, biệt thự, rao bán, chung cư
Căn biệt thự có giá trị cả chục tỷ đồng trở thành nơi đổ rác, tường rào cho cây dại leo bám

Một nhà đầu tư nhận định: Biệt thự ma ở nhiều khu đô thị đâu phải là chuyện hiếm để mà lạ. Kể cả khu Linh Đàm xây xong bao năm nay nhưng vẫn để không cho cỏ mọc. Riêng về biệt thự ở đây bán rẻ thì không thể bán mà bán đắt thì không ai mua. Tính ra tiền bỏ ra mua cũng phải cả chục tỷ. Để hoàn thiện lại phải bỏ ra vài ba tỷ nữa. Hoàn thiện xong không ở mà cho thuê cũng chẳng đáng bao nhiêu. Cho thuê khoảng 20 triệu/ tháng thì bao giờ cho thu hồi được vốn như thế không bằng tiền nhà chung cư cho thuê. Thế nên chẳng nhiều nhà đầu tư mặn mà với biệt thự ở đây nữa.

KĐT mới Linh Đàm, HUD, kiểu mẫu, bộ xây dựng, biệt thự, rao bán, chung cư
Hình hài của một KĐT sau 5 năm gắn liền với danh hiệu “khu đô thị kiểu mẫu”

KĐT mới Linh Đàm, HUD, kiểu mẫu, bộ xây dựng, biệt thự, rao bán, chung cư
Không ít biệt thự vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” cùng những lời rao bán

 

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng về việc đánh giá, công nhận thế nào là một KĐT kiểu mẫu, được nêu tại Thông tư số 09/2008/TT-BXD, một KĐT được công nhận là KĐT kiểu mẫu phải có các tiêu chí sau: “Diện tích phải rộng từ 50ha trở lên. Nếu là KĐT cải tạo từ đô thị cũ thì phải rộng từ 20ha trở lên; Dân cư của các KĐT từ 5.000 người trở lên hoặc tương đương với 1.000 căn hộ; KĐT bao gồm các nhà cao tầng, nhà chung cư, biệt thự; Tỷ lệ xây dựng hạ tầng kỹ thuật phải lấp đầy hơn 70% diện tích và phải đạt 100% lượng cư dân đến ở… Tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2/người trở lên. Đảm bảo sự phù hợp về cây xanh chức năng, cây xanh đường phố; đảm bảo mỹ quan…”.

Cùng với quy định quy định công nhận KĐT mới kiểu mẫu có thời hạn hiệu lực 5 năm có lẽ đã đến lúc cần nhìn nhận lại một cách khách quan cho danh hiệu “khu đô thị kiểu mẫu”.

KĐT mới Linh Đàm, HUD, kiểu mẫu, bộ xây dựng, biệt thự, rao bán, chung cư
Đã đến lúc cần nhìn nhận lại một cách khách quan cho danh hiệu “khu đô thị kiểu mẫu”?

Hồng Khanh

0913.756.339