7 nhà băng bị điều tra thao túng giá kim loại quý

Hôm qua, Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ (COMCO) thông báo các nhà băng trên bị nghi cấu kết với nhau khi giao dịch vàng, bạc, bạch kim và palladium. Theo đó, họ có thể đã thao túng chênh lệch giá mua và bán trên thị trường. Tất cả các ngân hàng đều đã được thông báo về việc này. Và cuộc điều tra dự kiến hoàn tất năm 2017.

hsbc-5622-1443497410.jpg

HSBC là một trong 7 ngân hàng đang bị Thụy Sĩ điều tra. Ảnh: Reuters

Julius Baer và Mitsui cho biết họ đang hợp tác điều tra. Trong khi đó, các nhà băng còn lại chưa có ý kiến về thông tin này. Giới chức Mỹ và Ủy ban châu Âu (EC) cũng được cho là đang điều tra vấn đề tương tự trên thị trường kim loại.

Đây là động thái mới nhất sau hàng loạt cuộc điều tra quốc tế gần đây, khiến các ngân hàng phải nộp phạt hàng tỷ USD. Hồi tháng 5, 5 ngân hàng lớn đã bị phạt tổng cộng 5,4 tỷ USD vì thao túng tỷ giá để làm lợi cho bản thân. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ – Loretta Lynch cho biết một số ngân hàng đã “tham gia vào hoạt động thông đồng và thao túng rất ngang nhiên”.

Trước đó, tháng 11/2014, 6 nhà băng cũng đã đồng ý trả hơn 4 tỷ USD tiền phạt cho giới chức quốc tế để giải quyết cáo buộc can thiệp tỷ giá hối đoái. Các ngân hàng này gồm HSBC, UBS, JPMorgan Chase, Bank of America, RBS và Citibank. Họ đã nộp phạt cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) và Văn phòng Giám sát Tiền tệ Mỹ (OCC).

Hà Thu

0913.756.339