4 nước trong TPP đạt thỏa thuận về ôtô

Quy định về nguồn gốc sẽ quyết định một chiếc xe hơi hoàn chỉnh được phép lấy bao nhiêu linh kiện từ bên ngoài mà vẫn được miễn thuế nhập khẩu. Đây là một trong những khúc mắc lớn của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến phiên họp cuối tháng 7 chưa thành công.

Thỏa thuận giữa 4 bên được kỳ vọng đẩy nhanh tiến trình đàm phán tổng thể. Cuộc họp cấp Bộ trưởng 12 nước lẽ ra sẽ kết thúc ngày 1/10, nhưng đã được lùi thêm một ngày, khi các lãnh đạo thể hiện quyết tâm không ra về nếu chưa ký được TPP.

TPP-2040-1443796489.jpg

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Toyota. Ảnh: ABC

Theo nguồn tin này, 4 nước cũng đồng ý với một đề xuất của Nhật Bản rằng họ sẽ coi một chiếc xe là sản xuất nội khối nếu các thành phần chính được làm tại một trong 12 nước TPP. Còn các linh kiện nhỏ vẫn có thể được lấy từ bên ngoài.

Ôtô là vấn đề bế tắc tại TPP, do theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), xe của Canada và Mexico được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ. Vì vậy, hai nước này lo ngại sau TPP, xe và phụ tùng xe của Nhật Bản được sản xuất tại những nước ngoài TPP như Thái Lan sẽ tràn ngập thị trường Mỹ cùng nhiều nước khác.

Họ đề nghị tỷ lệ thành phần nội khối phải là 60%, gần với quy định 62,5% NAFTA đang áp dụng. Trong khi đó, Nhật Bản chỉ muốn tỷ lệ này quanh 40%.

Dù đã đạt tiến triển về vấn đề ôtô, khả năng các nước hoàn tất TPP lần này vẫn còn phải chờ đợi. Một số điểm bế tắc khác là Canada sẽ sẵn sàng mở cửa thị trường bơ và các sản phẩm từ sữa đến mức nào với Australia và New Zealand, cũng như Mỹ vẫn muốn thời hạn bảo hộ sở hữu trí tuệ với dược phẩm dài hơn.

Hà Thu

0913.756.339