Xiaomi lo đối phó hàng nhái

Số pin dự phòng Mi Power Bank hãng bán ra năm ngoái là 14,6 triệu chiếc, chỉ bằng một nửa dự kiến, CEO Xiaomi – Lei Jun cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua tại Bắc Kinh. “Vấn đề lớn nhất là gì? Có rất nhiều hàng nhái. Nếu không có chúng, chúng tôi đã bán được gấp đôi hay gấp ba rồi. Vì sản phẩm của Xiaomi được rất nhiều người biết”, Lei nói.

5 năm sau khi thành lập, Xiaomi đã phát triển thành hãng smartphone hàng đầu Trung Quốc và là hãng công nghệ mới nổi giá trị nhất thế giới (45 tỷ USD). Tuy vậy, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ tình trạng bị làm giả cho đến quan niệm hãng đang dần lơ là mảng kinh doanh chính.

xiaomi-5014-1428658743.jpg

Một người đàn ông sử dụng Xiaomi tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Doanh thu Xiaomi năm ngoái đã tăng gấp đôi. Còn số smartphone bán ra tăng gấp 3 lên 61,1 triệu chiếc. Năm nay, doanh số bán smartphone của hãng dự kiến lên 120 tỷ NDT (19 tỷ USD), từ 74,3 tỷ NDT năm ngoái, Lei ước tính.

Giá Mi Power Bank trên website Xiaomi tại Trung Quốc dao động trong 7,9-21 USD. Với giá này, doanh thu mất vào tay các hãng sản xuất hàng giả ít nhất là 115 triệu USD. Các thiết bị này được sản xuất tại Zimi – một trong những hãng khởi nghiệp được Xiaomi đầu tư.

Để mở rộng danh mục sản phẩm, Xiaomi đã hỗ trợ 27 doanh nghiệp mới. 10 trong số đó đã đưa sản phẩm ra thị trường. Xiaomi sẽ tập trung vào smartphone, TV và router. Còn các đối tác sẽ cung cấp các sản phẩm khác cho kho hàng trực tuyến của họ.

Trong đợt bán hôm 8/4 để kỷ niệm ngày thành lập công ty, hãng đã bán được 2,1 triệu smartphone, 38.000 TV và 770.000 thiết bị khác trong 12 giờ, Lei cho biết. Rất nhiều người cho rằng đa dạng hóa sản phẩm có nghĩa công ty sẽ lơ là mảng chính. Tuy nhiên, Lei nhận xét đây là những “hiểu lầm nghiêm trọng”.

“Xiaomi chỉ có 3 sản phẩm, là điện thoại di động, TV và router. Những thiết bị này là mảng kinh doanh chính của chúng tôi. Xiaomi sẽ tiếp tục tập trung vào chúng trong một thời gian dài nữa”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

0913.756.339