Xây quảng trường trung tâm ở Thủ Thiêm lớn nhất Việt Nam gần 2000 tỷ

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp.HCM sắp tới sẽ xây dựng một quảng trường và công viên bờ sông có diện tích gần 30 ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.970 tỷ đồng.

 Khu đô thị Thủ Thiêm có 8 khu chức năng

– Khu chức năng số 1 là khu thương mại dịch vụ đa chức năng. Trong đó, có một số công trình nổi bật như trung tâm tài chính ngân hàng cao 50 tầng, trung tâm hội nghị triển lãm, cầu đi bộ (qua kênh số 1), nhà bảo tàng, nhà hát giao hưởng, trung tâm thông tin quy hoạch, công viên bờ sông, khu phức hợp khách sạn, quảng trường trung tâm…

– Khu chức năng số 2 là khu phức hợp với các chức năng thương mại, dân cư và thể thao, giải trí. Toàn bộ khu vực được chia thành 3 khu nhỏ (2a, 2b, 2c): khu 2a ở phía bắc Đại lộ Mai Chí Thọ; khu 2b – khu phức hợp tháp quan sát; khu 2c – khu phức hợp thể thao, giải trí. Công trình điểm nhấn quan trọng trong khu chức năng số 2 này là phức hợp tháp quan sát cao 86 tầng.

– Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp, nằm dưới chân cầu Thủ Thiêm 1. Điểm nhấn kiến trúc cho khu vực này là nhà bảo tàng và trường học…

– Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn.

– Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng gồm cung thiếu nhi, tòa nhà cơ quan hành chính đô thị…

– Khu chức năng số 6 là khu nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ. Khu chức năng này có  công viên phần mềm và một bệnh viện quốc tế.

– Khu chức năng số 7, là khu nhà cao tầng trung bình và khu khách sạn nghỉ dưỡng. Ngoài ra, còn có khu phức hợp bến du thuyền và quần thể khu thương mại…

– Khu chức năng số 8 là khu phát triển đa dạng sinh học.

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã gửi Thường trực HĐND thành phố một văn bản xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Theo văn bản này, dự án sẽ được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng diện tích khu vực quy hoạch là gần 30 ha. Trong đó, diện tích quảng trường trung tâm hơn 20 ha, diện tích công viên bờ sông là hơn 9 ha.

Tổng mức đầu tư cho dự án quảng trường và công viên bờ sông theo nghiên cứu đề xuất của tư vấn Deso Defrain Souquet Associates (Pháp) là 1.970 tỷ đồng.

Theo UBND Tp.HCM, dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông sẽ được nhà đầu tư là Công ty Đại Quang Minh thực hiện theo hình thức hợp đồng BT và được cấn trừ vào số tiền chênh lệch mà nhà đầu tư còn phải nộp (khoảng 1.800 tỷ đồng) theo hợp đồng BT dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được ký tắt trước đây.

Xây quảng trường trung tâm ở Thủ Thiêm với gần 2.000 tỷ đồng
Phối cảnh quảng trường trung tâm và công viên bờ sông

UBND Tp.HCM cho biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là khu trung tâm đô thị mới mang tầm cỡ khu vực và quốc tế nhằm mở rộng trung tâm hiện hữu của thành phố và đảm nhiệm là trung tâm tài chính bổ sung một số chức năng mà trung tâm Tp.HCM hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

Vì vậy, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông mang tính độc đáo, đáp ứng yêu cầu về không gian để tổ chức các lễ hội chính trị, lễ hội văn hóa và tổ chức các hoạt động thường nhật.

Do đó, việc sớm đầu tư dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông kết hợp cùng lúc với việc xây dựng 4 tuyến đường chính sẽ tiết kiệm về chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian hoàn thành dự án, giảm thiểu tác động môi trường, đảm bảo hiệu quả và lợi ích cho thành phố.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tạo sức hấp dẫn đầu tư, làm gia tăng hiệu quả kêu gọi đầu tư các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là các dự án thuộc khu lõi trung tâm.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép thành phố bổ sung dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông (là dự án BT bổ sung) vào hợp đồng BT đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và được thực hiện đồng thời với các dự án trong khuôn khổ hợp đồng BT đã được ký kết giữa UBND thành phố và nhà đầu tư.

Hiện nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang tiến hành xây dựng 4 tuyến đường chính gồm đại lộ vòng cung; đường ven hồ trung tâm; đường ven sông Sài Gòn; đường trên cao kết nối 8 phân khu chức năng. Tổng số vốn xây dựng 4 tuyến đường này khoảng 12.000 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Ngoài 4 tuyến đường chính, hiện nay cũng có nhiều dự án khác đang triển khai tại Thủ Thiêm như dự án khu dân cư thấp tầng; dự án 6.200 căn hộ tái định cư; dự án tháp đa chức năng, trong đó có tháp quan sát với chiều cao tối đa lên đến 86 tầng; dự án Trung tâm hội nghị quốc tế…

0906765092