Wall Street Journal: Trung Quốc có thể thay thống đốc

Hôm nay (25/9), Wall Street Journal trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đang cân nhắc thay Thống đốc Ngân hàng trung ương (PBOC) – Chu Tiểu Xuyên. Theo Dariusz Kowalczyk – nhà kinh tế học cấp cao tại Credit Agricole, nguyên nhân có thể là sự khác biệt về quan điểm trong việc hiện đại hóa các chính sách tiền tệ, như tốc độ tự do hóa lãi suất.

“Ông Chu đang thúc đẩy cải tổ lãi suất. Việc này có thể dẫn đến áp lực tăng lãi. Trong khi đó, tăng trưởng chậm hiện nay không phải môi trường lý tưởng để điều chỉnh công cụ này. Có lẽ đó là lý do mọi người đồn đoán về sự ra đi của ông ấy”, ông nói.

Các dấu hiệu yếu ớt của kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây đang làm dấy lên lo ngại nước này ngày càng tăng trưởng chậm, đồng thời làm tăng kỳ vọng Chính phủ tung kích thích vào nền kinh tế. Nếu ông Chu bị thay thế, việc tự do hóa lãi suất và mở cửa thị trường vốn sẽ bị đình trệ, Kowalczyk cho biết tren CNBC.

zhou-4754-1411641522.jpg

Ông Chu Tiểu Xuyên – Thống đốc PBOC hiện tại. Ảnh: Bloomberg

Ông Chu năm nay 66 tuổi và đã dẫn dắt PBOC từ năm 2002. Ông đang đứng trước sức ép cải tổ tài chính để tăng yếu tố thị trường trong nền kinh tế.

Tin đồn thay thế này cũng không mới do ông đã quá tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, PBOC cho biết trong một thông báo rằng ông Chu sẽ không sớm rời nhiệm sở.

Dù vậy, thị trường cũng có những phản ứng nhất định trước thông tin này. Giá các hợp đồng quyền chọn NDT đã biến động mạnh hơn, cho thấy nhà đầu tư đang lo ngại liệu chính phủ có thay đổi chính sách ngoại hối hay không.

Còn theo Kowalczyk, việc PBOC thay tướng sẽ không ảnh hưởng đến lập trường chính sách của cơ quan này. “Tôi không lo lắng về việc gì sẽ xảy đến với chính sách tiền tệ, do PBOC là một cơ quan dưới quyền Chính phủ.”, ông nói. Hiện tại, PBOC vẫn trì hoãn giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bất chấp nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Manpreet Gill – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Standard Chartered cũng cùng chung quan điểm trên. “Tất cả các chính sách hiện tại của Trung Quốc đều chung mục đích duy trì tăng trưởng vừa phải mà không nới lỏng tín dụng. Cá nhân có thể thay đổi, nhưng lập trường chung sẽ không thể biến chuyển trong thời gian ngắn”, ông nói.

Dù vậy, theo Chris Konstantinos – Giám đốc danh mục đầu tư quốc tế tại Riverfront, thị trường vẫn đang cho rằng PBOC thay lãnh đạo có nghĩa họ sẽ sẵn sàng nới lỏng tiền tệ. “Quan điểm cá nhân của tôi là hiện tại còn quá sớm để kết luận. Đầu tiên, tin đồn này có đúng không đã. Sau đó, nếu đúng, nguyên nhân của việc này là gì? Rất khó để nói liệu đây là động thái liên quan đến kinh tế hay chỉ để củng cố quyền lực”, ông nhận xét.

Hà Thu

0913.756.339