Viettel chia 90% doanh thu cho đối tác có ứng dụng di động tốt

Viettel đã công bố áp dụng rộng rãi chính sách ưu đãi đặc biệt với nhà phát triển ứng dụng dành cho di động trước khi tổ chức một cuộc hội thảo dành riêng cho họ và những công ty dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông. Theo đó, ngoài việc điều chỉnh một số chính sách, Viettel còn chia tới 90% doanh thu cho các đối tác có ứng dụng di động hữu ích, sáng tạo đặc biệt và được người dùng đón nhận.

Trước hội thảo, Viettel mong muốn tìm kiếm thêm nhiều “Flappy Bird” trong tương lai và sẽ làm bệ phóng cho những nhà phát triển ứng dụng di động tại Việt Nam. Nhiều nhà mạng đã chịu tiếng là làm khó các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Việc chủ động hợp tác hay tổ chức riêng một cuộc hội thảo đặc biệt để tìm kiếm đối tác là chuyện không tưởng.

Viettel hy vọng có thể tìm thấy nhiều hơn các sản phẩm tương tự Flappy Bird.

Viettel hy vọng có thể tìm thấy nhiều hơn các sản phẩm tương tự Flappy Bird.

Trong cuộc hội thảo, đại diện cho Viettel Telecom, ông Trần Đức Hùng, Giám đốc trung tâm kinh doanh VAS của Viettel chia sẻ: “Nhà mạng đang cần các nhà phát triển để cung cấp những dịch vụ mới”. Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết, thay vì chỉ tập trung vào các tổ chức, công ty, Viettel muốn kết nối với sự sáng tạo của hàng triệu nhà phát triển ứng dụng độc lập và “trải thảm” mời họ cùng hợp tác.

Những khẳng định trên của lãnh đạo Viettel cũng thể hiện một bước ngoặt trong mối quan hệ hợp tác giữa nhà mạng với các công ty dịch vụ nội dung, nhà phát triển ứng dụng di động độc lập. Trước đây, họ phải tìm đến các mạng di động nói chung để giới thiệu, mời chào thì giờ điều ngược lại bắt đầu diễn ra với Viettel.

Thị trường nội dung số trên di động bước vào thời kỳ bùng nổ cùng với sự phổ cập của 3G và Wifi ở khắp mọi nơi. Hiện tại, Việt Nam đã có 17 triệu người dùng smartphone và tới cuối năm là hơn 20 triệu. Con số này đã tạo ra một thị trường lớn cho các nhà phát triển nội dung và nhà mạng, nhằm tạo ra đủ các ứng dụng, dịch vụ cần thiết cho người dùng. Họ cần phải tìm kiếm sự hợp tác của nhiều người, nhiều công ty nên Viettel nhanh chân trong việc “trải thảm đỏ” là cần thiết.

Hơn nữa, hiện tượng Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông cho thấy, những nhà phát triển độc lập có thể tạo nên những điều phi thường, không ai ngờ tới trong lĩnh vực di động. Một ứng dụng nhỏ có thể tạo ra những nguồn thu lớn cho cá nhân người làm và nếu được sự hỗ trợ của nhà mạng, việc thương mại hoá sản phẩm đó còn có thể tăng hơn nhiều lần.

Viettel đã công bố chiến lược từ bỏ khái niệm nhà mạng viễn thông và chuyển thành nhà cung cấp dịch vụ, mục tiêu là đưa ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông đến từng ngõ ngách của cuộc sống từ hơn 2 năm trước. Đi theo định hướng này, Tập đoàn đã đầu tư hàng nghìn chuyên viên phát triển ứng dụng, dịch vụ nội dung để hiện thực hóa mục tiêu nhưng nếu muốn tiến nhanh, họ cần tìm kiếm thêm nhiều đối tác để chung sức. Điều đó lý giải vì sao Viettel lại tổ chức một cuộc hội thảo đặc biệt dành riêng cho các nhà phát triển ứng dụng di động độc lập và công bố rằng đó chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch.

Ngay cả khi Viettel có những động thái tích cực, mối quan hệ giữa nhà mạng và các công ty cung cấp dịch vụ nội dung, nhà phát triển ứng dụng trên di động cũng cần thêm thời gian để có bước tiến mạnh mẽ. Nhưng trước hết, những ứng dụng di động có tiềm năng lớn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển và đến với hàng chục triệu người dùng tại Việt Nam. Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết: “Những ứng dụng di động có giá trị sẽ không chỉ phục vụ hàng chục triệu khách hàng Việt Nam mà còn có mặt ở hàng trăm triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động của Viettel trên toàn thế giới (những thị trường nước ngoài mà tập đoàn này đang kinh doanh thông tin di động)”.

(Nguồn: Viettel)

0913.756.339