Việt Nam thành điểm dừng chân lý tưởng cho sản xuất toàn cầu

Xếp sau Việt Nam trong bảng xếp hạng này là Tunisia, Bulgaria, Lithuania, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)… Chỉ số Growth Index được đánh giá qua việc so sánh các yếu tố: giá lao động, chi phí, các điều kiện sản xuất và rủi ro của từng thị trường.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Alex Crane cho biết: “Bảng xếp hạng thể hiện rõ lợi thế của Việt Nam xét trên phương diện chi phí cạnh tranh”. Nền kinh tế bắt đầu được hưởng lợi từ việc chi phí sản xuất tại Trung Quốc ngày càng tăng. Vốn đầu tư nước ngoài cho ngành sản xuất và chế biến tại Việt Nam tăng gấp đôi kể từ năm 2012 đến 2014, đạt 11 tỷ USD, tương đương 71% tổng số vốn FDI đăng ký.

Theo ông Alex Crane, trong tương lai, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ làm tăng tính cạnh tranh khi các loại thuế được giảm, các tiêu chuẩn giúp cải thiện việc đánh giá chuỗi cung ứng. Điều này tạo ra khuôn khổ tốt hơn cho việc sở hữu trí tuệ và nguồn nhân lực, làm tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam.

Theo Cushman & Wakefield, hiện nay chi phí hoạt động toàn cầu tăng đã khiến các công ty sản xuất lớn xem xét việc dịch chuyển cơ sở. Trung Quốc vẫn dẫn đầu thế giới về sản lượng sản xuất với quy mô sản xuất trực tiếp lớn nhưng chi phí lao động tại đây đang tăng cao. Điều này khiến một số tập đoàn sản xuất phải thay đổi chiến lược sản xuất kinh doanh. Đây chính là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương như Việt Nam và các quốc gia mới nổi khác giành lấy xu hướng thay đổi thị thường sản xuất đang diễn ra khá mạnh mẽ. 

Hà Thanh

0913.756.339