Verizon mua AOL giá 4,4 tỷ USD

Với thương vụ này, Verizon có thể tiếp cận thị trường video online, đồng thời sở hữu công nghệ bán quảng cáo và phát video chất lượng cao mà AOL đã phát triển.

Vụ M&A diễn ra trong bối cảnh công nghiệp viễn thông di động Mỹ phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Các nhà mạng hàng đầu như Verizon, AT&T và Sprint ngày càng phải cạnh tranh mạnh mẽ để giành thị phần. Với Verizon, doanh thu năm ngoái đạt 127 tỷ USD còn lợi nhuận ở mức 12 tỷ USD. Với việc mua lại AOL, hãng này kỳ vọng dịch vụ video thông qua kết nối không dây sẽ giúp doanh thu tăng trưởng trong những năm tới.

Verizon cho biết vào mùa hè này, họ sẽ cho ra mắt dịch vụ video tập trung cho phân khúc các thiết bị cầm tay. Công ty sẽ cung cấp các nội dung video có trả tiền hoặc miễn phí kèm quảng cáo, thậm chí có thể đặt mục tiêu thay thế TV truyền thống.

aol-a-1575-1431433568.jpg

Thương vụ mua lại AOL có giá 4,4 tỷ USD, đồng nghĩa với 50 USD mỗi cổ phiếu, cao hơn 17% so với giá cổ phiếu của AOL tính đến ngày hôm qua.

Về phía AOL, thương vụ mua bán này là chương mới nhất trong những năm gần đây, khi công ty trở thành một trong những nhà tiên phong trong ngành dịch vụ nội dung số, truyền thông và digital marketing.

AOL hiện sở hữu một số thương hiệu báo chí nổi tiếng như The Huffington Post, TechCrunchEngadget. Năm 2000, công ty thực hiện thương vụ đình đám trị giá 183 tỷ USD khi sáp nhập với đại gia truyền thông Time Warner.

Từng làm việc ở Google, CEO của AOL là Tim Armstrong đã mạnh tay đầu tư vào công nghệ từ năm 2009, trong đó phát triển công nghệ quảng cáo tự động theo chủ đề, một nền tảng cho phép những người tham gia đấu giá hàng hóa bằng điện tử. Những công nghệ của AOL đã giúp nhiều công ty bán được quảng cáo một cách hiệu quả.

Năm 2014, doanh thu của AOL đạt 2,5 tỷ USD, cao hơn 9% so với năm trước đó và lợi nhuận ở mức 126 triệu USD. Mặc dù vậy, một số mảng kinh doanh vẫn gặp khó khăn, khiến AOL phải đóng cửa một số trang và cắt giảm nhân sự.

CEO của AOL, ông Armstrong cho rằng sự kết hợp giữa Verizon với AOL sẽ tạo ra tổ hợp video và di động lớn nhất tại Mỹ. Ông cho rằng AOL sẽ đủ sức cạnh tranh với đại gia quảng cáo số hàng đầu hiện nay như Google và Facebook, đồng thời nhanh chóng giành thị phần trong ngành quảng cáo và truyền thông di động kết nối TV, vốn đang bắt đầu phát triển mạnh.

Sau tin tức này, cổ phiếu AOL lập tức tăng giá mạnh 18%, trong khi cổ phiếu Verizon giảm nhẹ 1,6%.

Anh Đức (Theo WSJ)

0913.756.339