Vay gói 30.000 tỷ phải mua bảo hiểm cháy nổ mới giải ngân?

Độc giả Phan Minh (TP HCM) gửi đến báo VnExpress thắc mắc liên quan đến yêu cầu mua bảo hiểm của gói vay 30.000 tỷ đồng có nội dung như sau:

– Vừa qua, vợ chồng tôi có mua một căn hộ ở Thủ Đức với gói vay 30.000 tỷ và đã làm xong tất cả các thủ tục do ngân hàng yêu cầu. Nhưng tới bây giờ khi chuẩn bị giải ngân đợt đầu tiên thì phía cán bộ tín dụng của nhà băng gọi điện yêu cầu tôi phải mua bắt buộc gói bảo hiểm cháy, nổ, thiên tai… trị giá khoảng 5-6 triệu đồng cho 10 năm vay thì ngân hàng mới giải ngân. Hiện tôi rất thắc mắc về quy định này.

Trả lời vấn đề của độc giả Phan Minh, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định, trong quy chế chung không có điều kiện bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm cháy nổ mới được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vị này cũng giải thích thêm, gói 30.000 tỷ nằm trong chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ năm 2013. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để các ngân hàng thương mại cho vay với thời hạn dài, tối đa 15 năm và lãi suất thấp 5% mỗi năm.

Quy trình, thủ tục cho vay hỗ trợ nhà ở của các ngân hàng đối với khách hàng thực hiện theo cơ chế thương mại nên các nhà băng phải xem xét thẩm định để quyết định cho vay và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định cho vay của mình.

Do đó, để đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng thì bên cạnh việc thẩm định về thu nhập, một số ngân hàng yêu cầu khách mua sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích đảm bảo khoản nợ khi xảy ra rủi ro thì được công ty bảo hiểm trả thay.

“Như vậy, việc mua bảo hiểm không chỉ đảm bảo xử lý rủi ro tín dụng cho ngân hàng, mà còn giúp khách hàng được hỗ trợ khi mất khả năng trả nợ. Nên việc ngân hàng yêu cầu khách mua bảo hiểm cháy nổ không trái với các quy định về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng và được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng”, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Đến cuối tháng 4, trên địa bàn TP HCM đã có hơn 3.700 khách hàng (có 3 doanh nghiệp) tiếp cận gói vay 30.000 tỷ đồng. Số tiền cam kết cho vay gần 3.000 tỷ đồng đã giải ngân được hơn 1.600 tỷ đồng.

Kỳ Duyên

0913.756.339