Vàng mất giá 5 phiên liên tiếp

Giá hiện vẫn ở quanh đáy hơn 2 tuần, do áp lực Mỹ tăng lãi suất năm nay. Vàng giao tháng 12 hôm qua mất 1,1 USD xuống 1.120 USD một ounce.

Sáng nay, thị trường có dấu hiệu nhích lên, chạm 1.123 USD lúc 7h50 (giờ Hà Nội). Chưa tính thuế, phí giá này tương đương 30,47 triệu đồng một lượng. Hôm qua, giá mua bán trong nước xoay quanh 33,88-34,13 triệu đồng.

doji-2-5557-1441760612.jpg

Giá vàng thế giới liên tục chịu sức ép từ lãi suất Mỹ trong năm nay.

Kỳ vọng tăng lãi đã kéo USD lên và ghìm giá vàng xuống, khiến kim loại quý này mất 5% giá trị từ đầu năm. Giới phân tích cho biết đây vẫn đang là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường. Giá được dự báo sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp cho đến trước phiên họp chính sách giữa tháng này của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

“Thị trường vẫn đang chia rẽ về quan điểm FED có nâng lãi suất năm nay hay không. Thế nên, nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài để phán đoán xu hướng. Khả năng hiện tại là 50-50. Trước đây, chúng tôi cho là họ sẽ tăng lãi tháng 9. Nhưng sau những số liệu mới nhất, chúng tôi không chắc chắc được thế nữa”, Simona Gambarini – nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

Hôm qua, chứng khoán châu Âu và châu Á đều tăng điểm, khi USD yếu đi so với euro sau số liệu thương mại trái chiều của Đức và Trung Quốc. Giá vàng đã không thể tăng mạnh trong vài tuần gần đây, bất chấp đà giảm của chứng khoán toàn cầu sau biến động tại Trung Quốc. Việc này cho thấy thị trường vẫn đang chật vật tìm hướng đi trước thông tin chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua đảo chiều khi dầu Brent tăng tới 4% do chứng khoán toàn cầu đi lên. Chốt phiên, một thùng dầu Brent trên sàn ICE London tăng gần 1,9 USD lên 49,52 USD. Trong khi đó, tại NYMEX, dầu thô Mỹ – WTI lại giảm nhẹ 0,1 USD xuống 45,94 USD một thùng. 

Hà Thu