Ưu tiên vải xuất khẩu theo đường hàng không

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương cho biết sẽ áp dụng một số chính sách hỗ trợ việc xuất khẩu vải tươi sang thị trường Pháp và thúc đẩy mở rộng tiêu thụ tại châu Âu từ năm nay.

Cụ thể, Vietnam Airlines đề xuất mức giá cước vận chuyển là 1,7 USD một kg (giảm tương đương 20% so với mức áp dụng hiện hành. Nếu bao gồm phụ phí nhiên liệu và bảo hiểm, mức giá khoảng 2,95 USD mỗi kg. Vietnam Airlines cũng cho biết sẽ tạo điều kiện tối đa về tải cung ứng cho nguồn hàng này.

Hiện tại trên thị trường vận tải hàng không, mặt hàng trái cây tươi xuất sang thị trường châu Âu chịu mức cước khoảng 3,30–3,40 USD cho mỗi kg.

Cuối tháng trước, Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, chỉ đạo Vietnam Airlines phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ này hỗ trợ việc vận chuyển và cước vận chuyển cho khoảng 2-3 tấn vải ngay trong năm 2015 để thăm dò nhu cầu thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã kết nối được với doanh nghiệp nhập khẩu, cử chuyên gia Pháp sang Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật sơ chế, bảo quản vải thiều Lục Ngạn tươi để bán thí điểm tại thị trường này.

Hiện tại, qua khảo sát đánh giá của cơ quan thương mại và của doanh nghiệp nhập khẩu, tại Pháp, mặt hàng vải chủ yếu đến từ các nước Nam Phi, Madagasca … với giá rất cạnh tranh. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ bước đầu, mặt hàng Việt rất khó có thể được thị trường Pháp tiếp cận do các chi phí liên quan bao gồm giá cước vận chuyển khá cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và 2 tỉnh Bắc Giang (có thương hiệu vải thiều Lục Ngạn), Hải Dương (vải thiều Thanh Hà), tổng sản lượng vải thiều niên vụ năm 2015 khoảng  trên 200.000 tấn quả tươi, tăng hơn 10.000 tấn so với 2014.

Sau khi một loạt nông sản như gạo, dưa, hành bị rớt giá và bí đầu ra trong 4 tháng đầu năm, người trồng vải thiều cũng đang ngóng đợi doanh nghiệp xuất khẩu thu mua. Dự kiến trong ngày mai (14/5), một hội nghị liên bộ để tìm đầu ra cho nông sản cũng sẽ được ngành công thương và nông nghiệp tổ chức.

Chí Hiếu