USD yếu kéo vàng tăng trở lại

Phiên sáng nay, giá tiếp tục lên 1.223 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,48 triệu đồng một lượng chưa thuế, phí. Thị trường trong nước hôm qua chốt phiên tại 35,21-35,31 triệu đồng.

Giá các hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng 1,1 USD lên 1.220 USD một ounce. “Điều duy nhất đẩy giá vàng lên là đôla yếu sau báo cáo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và động thái kích thích bất ngờ của Thụy Điển”, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

vang-2-4962-1423790130.jpg

Giá vàng hôm qua tăng nhờ đôla Mỹ yếu đi.

Ngân hàng trung ương Thụy Điển – Riksbank đã bất ngờ giảm lãi suất repo xuống âm và cho biết sẽ sớm mua lại số trái phiếu trị giá 10 tỷ crown Thụy Điển. Tuyên bố này đã khiến nhà đầu tư đổ xô sang tài sản phòng trừ rủi ro.

Phiên trước đó, giá từng mất tới 1,2% khi USD lên đỉnh 3 tuần so với rổ tiền tệ lớn. Nhưng hôm qua, USD giảm 1,4% so với yen Nhật sau thông báo BOJ nhận thấy các biện pháp kích thích đã phản tác dụng.

“Tình hình địa chính trị và kinh tế vĩ mô có rất nhiều bất ổn, và vàng đang phản ứng với điều đó. Nhưng miễn là FED vẫn tiếp tục thắt chặt, xu hướng cơ bản sẽ vẫn là đi xuống”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Chứng khoán toàn cầu hôm qua cũng tăng điểm sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga – Ukraine và động thái gây bất ngờ của Thụy Điển. Trước đó, thị trường tài chính đã chịu sức ép khi bộ trưởng tài chính các nước eurozone không thể đạt thỏa thuận với Hy Lạp về vấn đề nợ. “Rõ ràng bất ổn tại châu Âu vẫn còn, cả về Ukraine và Hy Lạp”, Bill O’Neill – đồng sáng lập Logic Advisors cho biết.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu đã đảo chiều sau 2 phiên đi xuống do USD yếu đi. Mỗi thùng dầu Brent hiện có giá 57,05 USD, còn WTI giao dịch tại 51,21 USD.

Hà Thu