Trung Quốc tăng mở cửa thị trường chứng khoán

“Đây là ngày rất quan trọng với Trung Quốc cả hệ thống tài chính thế giới”, Donald Amstad – Giám đốc Phát triển kinh doanh châu Á tại Aberdeen Asset Management cho biết. Trước đó, chỉ các nhà đầu tư tổ chức đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định mới được quyền tiếp cận thị trường 2.000 tỷ USD này.

Tuy nhiên, trong chương trình mới có tên “Kết nối chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong” này, quy trình mua bán được đánh giá khá rườm rà. Một nhà đầu tư ngoại chỉ có thể mua cổ phiếu ở Thượng Hải thông qua công ty môi giới ở Hong Kong. Sau đó, giao dịch này sẽ được xử lý qua sàn Hong Kong, do có liên kết với sàn Thượng Hải.

sse-jpeg-5070-1415766078.jpg

Sàn chứng khoán Thượng Hải đã mở cửa cho thêm nhiều nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Bloomberg

Chương trình mới sẽ là bước đệm giúp nhiều quỹ đầu tư và tín thác (ETF) tăng hiện diện tại nền kinh tế lớn nhì thế giới. Tuy nhiên, cả hai quỹ đầu tư Charles Schwab và TD Ameritrade đều cho biết sẽ chưa tham gia vào chương trình này ngay. “Chúng tôi sẽ chờ thêm một thời gian nữa để đánh giá nhu cầu của thị trường thế nào, trước khi đổ tiền vào đây”, JJ Kinaham – Giám đốc chiến lược của TD Ameritrade cho biết trên CNN.

Giới quan sát cũng cảnh báo nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia thị trường này. Vì dù Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh 3 thập kỷ qua, chỉ số Shanghai Composite lại gần như đi ngang. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý tại các công ty nước này còn khá trẻ, khó có kinh nghiệm như các “thuyền trưởng” lão làng ở Mỹ.

“Đây không phải là thị trường cho người thích đầu tư bị động hay theo chỉ số. Trong tất cả thị trường hiện tại, Trung Quốc là nơi bạn phải rất biết cách chọn lọc và thận trọng với từng giao dịch”, Amstad cho biết.

Bên cạnh đó, dù các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp đã được cải thiện, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo nghiên cứu của Tổ chức Minh bạch vào năm ngoái, điểm tham nhũng của nước này là 40. So với các nước mới nổi khác, Trung Quốc ít tham nhũng hơn Nga, nhưng lại nhiều hơn Brazil hay Ảrập Xêút.

Hà Thu